มองตาปริบๆ! เกาหลีใต้ ดีล วัคซีนโควิด เกินจำนวนประชากรแล้ว เริ่มฉีด 26 ก.พ.นี้

มองตาปริบๆ! เกาหลีใต้ ดีล วัคซีนโควิด เกินจำนวนประชากรแล้ว เริ่มฉีด 26 ก.พ.นี้

สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานเมื่วอันที่ 21 กุมภาพันธ์ ระบุว่า ชาวเกาหลีใต้ จะเริ่มได้รับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ของแบรนด์ไฟเซอร์ 117,000 โดสแรก ในวันที่ 27 กุมภาพันธ์นี้ โดยการประกาศดังกล่าวมีขึ้น หลังเกาหลีใต้ ประกาศไปก่อนหน้านี้ว่าจะมีการฉีดวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า ในวันที่ 26 กุมภาพันธ์

นายกรัฐมนตรีชอง เซ กยุน ประกาศว่า จะฉีดวัคซีนให้กับประชาชนกลุ่มเสี่ยง 10 ล้านคน ในจำนวนนี้รวมถึงเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์และเจ้าหน้าที่และผู้อาศัยในศูนย์พักพิงผู้สูงอายุ ภายในเดือนกรกฎาคม

โดยนายกรัฐมนตรีเกาหลีใต้ระบุว่า วัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า เข็มแรกจะฉีดวันในที่ 26 กุมภาพันธ์ และวัคซีนไฟเซอร์ จะเริ่มฉีดในวันถัดไป

ทั้งนี้นอกจากแอสตร้าเซนเนก้า และไฟเซอร์ แล้ว เกาหลีใต้ยังบรรลุข้อตกลงในการจัดซื้อวัคซีนจากบริษัทโมเดอร์นา, โนวาแว็กซ์ อิง, จอห์นสันแอนด์จอห์นสัน รวมไปถึง โครงการโคแว๊กซ์ ขององค์การอนามัยโลกด้วย

นายกรัฐมนตรีเปิดเผยเมื่อสัปดาห์ก่อนว่า บรรลุข้อตกลงกับโนวาแว๊กซ์ เพิ่มสำหรับประชากร 20 ล้านคน ขณะที่ไฟเซอร์จะเพียงพอต่อประชากร 3 ล้านคน ส่งผลให้ล่าสุดเกาหลีใต้ สามารถจัดหาวัคซีนที่เพียงพอต่อการฉีดวัคซีนให้ประชากร 79 ล้านคน แม้จำนวนประชากรในประเทศจะมีเพียง 52 ล้านคนก็ตาม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้โรงเรียนสาธิต ประกาศปิด-ปรับเรียนออนไลน์ หลังพบเจ้าหน้าที่การเงินติดเชื้อโควิด-19
บทความถัดไป‘เดินทะลุฟ้า’ เข้า อ.ปากช่อง ถึงสถานีตำรวจทางหลวง 1 ก่อนปักหลักทำกิจกรรมค่ำนี้