มวลชนทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูกว่า 12,000 คน ร่วมการชุมนุมต้านรัฐประหาร

มวลชนทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูกว่า 12,000 คน ร่วมการชุมนุมต้านรัฐประหาร

เมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2564 มวลชนทหารกะเหรี่ยง กองกำลังสหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยงกว่า 12,000 คน ตามแนวชายแดนไทย-เมียนมา บริเวณด้านเหนือจังหวัดเมียวดี รัฐกะเหรี่ยง ประเทศเมียน ด้านตรงข้าม อำเภอแม่สอด โดยสารรถยนต์ชนิดต่างๆ เดินทางไปยังตัวเมืองเมียวดี เพื่อร่วมชุมนุมประท้วงในการต่อต้านการรัฐประหารในประเทศสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา และเรียกร้องให้คณะรัฐประหารคืนอำนาจให้กับพรรคการเมืองที่ได้รับเลือกตั้งเสียงข้างมาก หรือพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย(NLD) ของนางออง ซาน ซูจี และขอให้ปล่อยตัวนักการเมือง ผู้ชุมนุมที่จับกุม และควบคุมตัวทั้งหมดอย่างไม่มีเงื่อนไข โดยมวลชนดังกล่าวได้เดินทางอย่างเต็มรูปแบบจำนวนมาก

ขณะที่การเดินทางจากหมู่บ้านไปยังตัวเมืองนั้น มีทหารสหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยง จากกองพันต่างๆ ในพื้นที่กองพลที่ 7 พร้อมอาวุธครบมือไปส่งถึงยังเมียวดี และมีการรักษาความปลอดภัยตลอดการเดินทาง เนื่องเกรงว่า จะถูกขัดขวางจากทหารรัฐบาลเมียนมา กับฝ่ายตำรวจ และจะมีการใช้ความรุนแรง ซึ่งก่อนหน้านี้ทางกองทัพเคเอ็นยูได้สนับสนุนการชุมนุมประท้วงด้วยวิธีการสันติภาพ และไม่ยอมรับการใช้ความรุนแรงจากทุกกลุ่ม

การชุมนุมของมวลชนกะเหรี่ยงครั้งนี้ นับเป็นครั้งแรกที่ชาวกะเหรี่ยงในพื้นที่กองกำลังติดอาวุธออกมาเคลื่อนไหวกับชาวเมียนมาทุกพื้นที่ โดยที่ทางองค์กรสหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยง ไม่คัดค้านใดๆ รวมไปถึงทหารเคเอ็นยูที่ไปรักษาความปลอดภัยให้กับผู้ชุมนุม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘พช.’ เอ็มโอยู มูลนิธิเอ็มโอเอไทย เดินหน้า ‘โคก หนอง นา โมเดล’ สร้างความมั่นคงน้ำ อาหาร พลังงาน
บทความถัดไปลูกเด้งเคาะ ‘หญิง-ทิพย์-ไบร์ท’ ลุ้นตั๋ว อลป.อย่างน้อยมี 2 คนไปโตเกียว