รมต.คลังฝรั่งเศสชี้เหตุโจมตีปารีสใช้เงินแค่ 30,000 ยูโร ตามเส้นทางการเงินยาก

นายมิเชล ซาแปง รัฐมนตรีคลังฝรั่งเศสเปิดเผยเมื่อวันที่ 3 ธันวาคมที่ผ่านมาระบุว่า เหตุก่อการร้ายโจมตีกรุงปารีส เมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายนที่ผ่านมาส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 130 ราย นั้นใช้เงินเป็นทุนในการดำเนินการไม่เกิน 30,000 ยูโร หรือราว 1.13 ล้านบาท นับเป็นจำนวนเงินที่น้อยอย่างน่าประหลาดใจ ส่งผลให้ยากต่อการติดตามเส้นทางการเงิน

นายซาแปง ระบุว่า ต้นทุนในการดำเนินการโจมตีนั้นเป็นจำนวนที่น้อยทำให้ยากต่อการติดตาม โดยเฉพาะการใช้บัตรเครดิตแบบเติมเงิน นั่นเป็นผลให้คนร้ายไม่จำเป็นต้องเคลื่อนย้ายเงินจำนวนมากระหว่างการเตรียมตัวก่อเหตุ ขณะที่แทร็คฟิน หน่วยข่าวกรองของกระทรวงการคลังฝรั่งเศส ระบุว่า บัตรเครดิตแบบเติมเงินซึ่งบางส่วนถูกซื้อจากประเทศเบลเยียม คนร้ายนำมาจ่ายค่ารถยนต์ อพาร์ตเมนท์ ซึ่งคนร้ายใช้ก่อนหน้าการโจมตี 48 ชั่วโมง

ทั้งนี้นายซาแปง ระบุว่าการติดตามเส้นทางการเงิน แม้แต่เงินจำนวนน้อยๆนั้น สำคัญอย่างยิ่งในการต่อสู้กับกลุ่มก่อการร้าย โดยเฉพาะถ้าข้อมูลดังกล่าวสามารถเชื่อมโยงกับการสืบสวนในส่วนอื่นๆ และเพื่อเป็นส่วนหนึ่งของการปรับปรุงการเฝ้าระวังเส้นทางการเงินที่อาจนำมาใช้ในการวางแผนโจมตีในอนาคตได้ ฝรั่งเศสจะทำให้ข้อมูลที่อยู่ในหน่วยงานแทร็คฟิน สามารถเข้าถึงได้ง่ายขึ้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon