ขบวนรถยูเอ็นโดนโจมตี ‘ทูตอิตาลี’ ตายในคองโก

ขบวนรถยูเอ็นโดนโจมตี ‘ทูตอิตาลี’ ตายในคองโก

นายลูก้า อัตตานาซิโอ เอกอัครราชทูตอิตาลีประจำสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก เสียชีวิตหลังจากขบวนรถถูกโจมตี ในพื้นที่ทางฝั่งตะวันออกของประเทศ

กระทรวงต่างประเทศอิตาลีระบุว่าเอกอัครราชทูตวัย 43 ปีผู้นี้เสียชีวิตที่โรงพยาบาลเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา หลังจากขบวนรถของสหประชาชาติที่เขาเดินทางไปด้วยถูกคนร้ายโจมตี

รายงานข่าวระบุว่าขบวนรถดังกล่าวเป็นของโครงการอาหารโลกแห่งสหประชาชาติ โดยนอกเหนือจากเอกอัครราชทูตอิตาลีแล้วยังมีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยชาวอิตาลี รวมถึงคนขับรถชาวคองโกเสียชีวิตด้วย

เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นเชื่อว่าการโจมตีที่เกิดขึ้นเป็นความพยายามที่จะลักพาตัว โดยขบวนรถ 2 คันถูกโจมตีจากผู้ก่อเหตุ 6 คน ซึ่งได้นำตัวผู้ที่ถูกจับกุม 6 คนเข้าไปในอุทยานแห่งชาติวีรุงกา

เจ้าหน้าที่ของอุทยานแห่งชาติวีรุงกาซึ่งกำลังตรวจตราท้องที่ ได้เข้ามาให้ความช่วยเหลือและทำให้ผู้ที่ถูกจับกุม 4 คนได้รับอิสระ อย่างไรก็ดีมือปืนได้ยิงเอกอัครราชทูตพร้อมกับบอดี้การ์ดของเขา ขณะที่คนขับรถชาวคองโกถูกสังหารตั้งแต่ต้น และยังมีรายงานว่าผู้ร่วมเดินทางคนอื่นๆ ได้รับบาดเจ็บ

โครงการอาหารโลกแห่งสหประชาชาติระบุว่า เอกอัครราชทูตอัตตานาซิโอ เดินทางไปยังพื้นที่ดังกล่าวเพื่อเยี่ยมชมโครงการโรงเรียนภายในหมู่บ้าน ขณะที่การโจมตีเกิดขึ้นบนถนนที่มีการเคลียร์ทางว่าปลอดภัยสำหรับการเดินทางไว้ล่วงหน้า แต่ไม่มีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยร่วมทางไปด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สมุทรสาคร พบผู้ป่วยโควิดใหม่ 54 ราย สะสมกว่า 1.61 หมื่นราย รักษาใน รพ. 325 คน
บทความถัดไปหุ้นการบิน-ท่องเที่ยวเริ่มฟื้น หลังหลายชาติฉีดวัคซีน บาทยืนแข็งค่าต่อ