เฟซบุ๊กกลับมาให้บริการข่าวในออสเตรเลียแล้ว

(แฟ้มภาพ) REUTERS

เฟซบุ๊กกลับมาให้บริการข่าวในออสเตรเลียแล้ว

เฟซบุ๊ก โซเชียลมีเดียยอดนิยมระบุว่า จะกลับมาให้บริการข่าวบนหน้าเพจของเฟซบุ๊กในออสเตรเลียแล้ว หลังบรรลุความสำเร็จในการเจรจากับรัฐบาลออสเตรเลียเกี่ยวกับกฎหมายที่จะมีการเรียกเก็บภาษีกับเนื้อหาข่าวที่ปรากฎบนโซเชียลมีเดีย

รัฐบาลออสเตรเลียกับเฟซบุ๊กเผชิญหน้ากันมานานกว่าสัปดาห์เกี่ยวกับกฎหมายดังกล่าว ซึ่งเฟซบุ๊กระบุว่าไม่สะท้อนข้อเท็จจริง และไม่เข้าใจความสัมพันธ์ระหว่างเฟซบุ๊กกับสื่อ ทำให้เฟซบุ๊กระงับการเผยแพร่เนื้อหาที่เป็นข่าวบนเพจของตนเอง

ล่าสุดนายจอช ฟรายเดนเบิร์ก รัฐมนตรีคลังออสเตรเลีย กล่าวว่า เฟซบุ๊กกลับมาเป็นเพื่อนกับออสเตรเลียอีกครั้งหนึ่งแล้ว และเนื้อหาข่าวจะถูกนำกลับมาเผยแพร่บนเพจของเฟซบุ๊กในออสเตรเลียเช่นเดิม พร้อมทั้งระบุว่าที่ผ่านมาออสเตรเลียกลายเป็นกรณีตัวอย่างของโลกในการต่อสู้กับบริษัทเทคโนโลยีต่างๆ และเป็นเหตุผลว่าทำไมพวกเขาต้องพยายามหาทางที่ทำให้มันใช้การได้

ทั้งนี้ออสเตรเลียได้เสนอที่จะแก้ไขกฎหมาย 4 ข้อ ซึ่งรวมถึงการเปลี่ยนแปลงกลไกชี้ขาดที่จะถูกนำมาใช้ เมื่อบริษัทเทคโนโลยีไม่สามารถบรรลุข้อตกลงกับบริษัทผลิตสื่อ เกี่ยวกับการจ่ายเงินที่เหมาะสมสำหรับการเผยแพร่เนื้อหาข่าวบนเพจเฟซบุ๊ก

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘บิ๊กตู่’ ชี้ เป็นเรื่องศาล ไม่ขอก้าวล่วงตัดสินคดีกบฏ ยังไม่คิดทาบทามใครล่วงหน้าแทน 3 รมต.
บทความถัดไปผบช.ภ.8 เผยให้ส.ต.ท.ออกราชการ ปมยิงพ่อค้าก๋วยเตี๋ยวสาหัส พร้อมสอบวินัยร้ายแรง ยันไม่มีช่วยเหลือ