เปิดใจทนายซููจี ศึกนี้ต้องชนะ! ไม่ให้ชาวเมียนมาเป็นทาสทหาร

แฟ้มภาพ ขิ่น หม่อง ซอ ทนายความของนางออง ซาน ซูจี

เปิดใจทนายซููจี ศึกนี้ต้องชนะ! ไม่ให้ชาวเมียนมาเป็นทาสทหาร

ขิ่น หม่อง ซอ ทนายความของนางออง ซาน ซูจี ผู้นำรัฐบาลพลเรือนเมียนมา ที่บัดนี้กลายมาเป็นผู้ต้องหารอถูกดำเนินคดีในข้อหานำเข้าและครอบครองอุปกรณ์สื่อสารโดยผิดกฎหมายและกระทำผิดกฎหมายจัดการพิบัติภัย หลังรัฐบาลซูจีถูกกองทัพยึดอำนาจไปอย่างหน้าตาเฉยเมื่อต้นเดือนนี้ ได้ออกมาเปิดใจให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์กับสำนักข่าวเอเอฟพีเมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์นี้ว่า การไต่สวนคดีซูจีจะเป็นตัวชี้ชะตาว่าประชาชนชาวเมียนมาจะต้องกลับมาเป็น “ทาสทหาร” อีกครั้งหรือไม่!

“ตอนนี้เมียนมากำลังอยู่ในจุดสำคัญทางประวัติศาสตร์ หากเราแพ้ เราจะกลายเป็นทาสของรัฐบาลทหารไปอีกนาน 40-50 ปี” ขิ่น หม่อง ซอ ในวัย 73 ปีบอก และว่า “เราจะต้องชนะสงครามนี้เท่านั้น”

แม้จะร้องขอเข้าพบซูจี ผู้เป็นลูกความไปแล้วหลายครั้ง แต่ขิ่น หม่อง ซอ บอกว่าเขายังไม่ได้รับอนุญาตให้ได้เข้าพบลูกความทั้งๆ ที่ศาลมีกำหนดจะไต่สวนคดีซูจีในวันที่ 1 มีนาคมนี้

“ถ้าผมไม่ได้รับอนุญาตให้ได้พบเธอ ผมจะประกาศให้โลกรับรู้ว่าการไต่สวนคดีไม่มีความเป็นธรรม” ขิ่น หม่อง ซอ กล่าว ทั้งยังเผยถึงการที่เขาต้องระแวดระวังเรื่องความปลอดภัยของตัวเอง ซึ่งเขาต้องสับเปลี่ยนที่นอนไปเรื่อยในแต่ละคืน เพื่อหลีกเลี่ยงการที่เขาอาจจะถูกทางการจับกุมตัวได้

อย่งไรก็ตามทนายซูจีบอกว่าเขาไม่มีเหตุผลที่จะต้องกลัวอะไรสำหรับตัวเขาเองแล้ว เพราะในอดีตที่ผ่านมาเขาก็เคยผ่านคุกผ่านตารางมาแล้วจากการถูกปราบปรามดำเนินคดีโดยผู้ปกครองทหาร หากแต่เขามีความหวั่นกลัวในความปลอดภัยของกลุ่มผู้ประท้วงที่พากันออกมาแสดงพลังต่อต้านการรัฐประหารด้วยหลักอารยะขัดขืนได้อย่างน่าทึ่ง หลังจากมีผู้ชุมนุมถูกยิงเสียชีวิตไปแล้ว 4 ราย ที่กลายเป็นการจุดไฟกองใหญ่ขึ้น ซึ่งขิ่น หม่อง ซอ บอกว่าในอดีตที่ผ่านมาเมื่อกองทัพสิ้นหวัง พวกเขาจะทำสิ่งใดก็ได้

ขิ่น หม่อง ซอ ยังบอกทิ้งท้ายถึงคดีที่เขาเคยจับมาในอดีตที่เกี่ยวข้องกับการปราบปรามชนกลุ่มน้อยชาวโรฮีนจา ซึ่งอาจจะขัดกับท่าทีของรัฐบาลซูจีอยู่บ้าง แต่ขิ่น หม่อง ซอ ก็บอกว่าเขาไม่ได้คิดถึงเรื่องส่วนตัว ที่ไม่ได้มีความสำคัญเมื่อเทียบกับความพยายามที่จะทำให้ประเทศไม่ต้องกลับไปอยู่ภายใต้การปกครองของทหารอีก ซึ่งทั้งหลายทั้งปวงนี้เป็นการปกป้องประชาธิปไตย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ม็อบเคลื่อนขบวน มุ่งหน้า สตช. เปิดเพลงรับขวัญตร.สู่อ้อมกอดประชาชน ผกก.สน.ลุมพินี แจ้งผิดพ.ร.ก.ฉุกเฉิน
บทความถัดไปถึงเวลาช่วยชาติ!! หมอยงเชิญชวนผู้หายโควิด บริจาคพลาสมา