จี7 ประณามกองทัพเมียนมาทำร้ายผู้ชุมนุม

(แฟ้มภาพ) AFP

จี7 ประณามกองทัพเมียนมาทำร้ายผู้ชุมนุม

กลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำ 7 ชาติ (จี7) ออกมาประณามอย่างแข็งกร้าวต่อความรุนแรงที่ฝ่ายความมั่นคงของเมียนมาใช้กับกลุ่มผู้ประท้วง พร้อมกับขอให้ใช้ความอดทนอดกลั้นถึงที่สุด และเคารพสิทธิมนุษยชนรวมถึงกฎหมายระหว่างประเทศ

จี7 ซึ่งประกอบด้วยแคนาดา ฝรั่งเศส เยอรมนี อิตาลี ญี่ปุ่น อังกฤษ และสหรัฐอเมริกา รวมถึงผู้แทนระดับสูงจากสหภาพยุโรป ได้เน้นย้ำจุดยืดคัดค้านการยึดอำนาจของกองทัพเมียนมาเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ รวมถึงการใช้ไม้แข็งกับกลุ่มผู้ประท้วงที่ต่อต้านการรัฐประหารที่เกิดขึ้น

แถลงการณ์ของรัฐมนตรีต่างประเทศจี7 ระบุว่า การใช้กระสุนจริงกับประชาชนที่ปราศจากอาวุธเป็นสิ่งที่รับไม่ได้ ใครก็ตามที่ใช้ความรุนแรงกับผู้ประท้วงโดยสันติจะต้องรับผิดชอบกับการกระทำของตนเอง

“เราขอประณามการข่มขู่คุกคาดและกดขี่ผู้ที่ออกมาคัดค้านการยึดอำนาจ และขอแสดงความกังวลต่อการปราบปรามเสรีภาพในการแสดงออก ซึ่งรวมถึงการระงับสัญญานอินเตอร์เน็ต และการเปลี่ยนแปลงกฎหมายเพื่อควบคุมเสรีภาพในการพูด”แถลงการณ์ระบุ

Advertisement

จี7 ได้เรียกร้องให้ยุติการพุ่งเป้าอย่างเป็นระบบไปยังผู้ประท้วง แพทย์ ภาคประชาสังคม และผู้สื่อข่าว พร้อมกับเรียกร้องให้กองทัพเมียนมาเพิกถอนการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน และขอให้กองทัพเมียนมายินยอมให้มีการให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม เพื่อสนับสนุนกลุ่มคนที่เปราะบางที่สุด

แถลงการณ์ของจี7 ยังเรียกร้องให้มีการปล่อยตัวผู้ที่ถูกควบคุมตามอำเภอใจทันที ซึ่งรวมถึงนางออง ซาน ซูจี และประธานาธิบดีวิน มิน พร้อมกับประกาศยืนหยัดเคียงข้างประชาชนชาวเมียนมาในการต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยและเสรีภาพ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image