ชมภาพ ภูเขาไฟ ‘เมราปี’ ในอินโดนีเซีย พ่นลาวาไกลนับพันเมตร

ชมภาพ ภูเขาไฟ ‘เมราปี’ ในอินโดนีเซีย พ่นลาวาไกลนับพันเมตร

เมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ ศูนย์วิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีรับมือภัยพิบัติทางธรณีแห่งอินโดนีเซีย ระบุว่าภูเขาไฟเมราปีพ่นลาวาร้อนระอุ 12 ครั้ง ซึ่งไหลไปทางตะวันตกเฉียงใต้เป็นระยะทาง 1,200 เมตร เมื่อนับถึง 06.00 น. ของวันอังคาร (23 ก.พ.) ตามเวลาท้องถิ่น

ฮานิก ฮุไมดา หัวหน้าศูนย์ฯ ระบุว่าภูเขาไฟเมราปีพ่นตะกอนและเศษหิน 31 ครั้ง ในระยะเวลา 10-128 วินาที พร้อม “พ่นควันขาวหนาทึบสูง 50 เมตร เหนือปากปล่องภูเขาไฟ ท่ามกลางสภาพอากาศแจ่มใสและมีเมฆบางส่วน”

ภูเขาไฟเมราปีพ่นลาวาร้อนระอุ 47 ครั้ง ไหลไปทางตะวันตกเฉียงใต้ไกล 1,200 เมตร มุ่งหน้าสู่ต้นสายของแม่น้ำกราสักและโบยง เมื่อวันจันทร์ (22 ก.พ.)

Advertisement

ทางการแนะนำนักท่องเที่ยวหลีกเลี่ยงการเดินทางไปยังพื้นที่เสี่ยงในรัศมี 5 กิโลเมตรจากภูเขาไฟ พร้อมสั่งห้ามขุดเหมืองในแม่น้ำ ซึ่งมีต้นสายอยู่ที่ภูเขาเมราปี ได้แก่ แม่น้ำกุนิง โบยง เบอดก กราสัก เบเบง และปูตีห์

ภูเขาเมราปีเป็นภูเขาไฟที่ปะทุบ่อยที่สุดของอินโดนีเซีย ตั้งอยู่ในจังหวัดชวาและยอกยาการ์ตาทางตอนกลางของประเทศ โดยเมื่อปี 2010 เกิดการระเบิดอย่างรุนแรง ทำให้มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 200 ราย และประชาชนหลายแสนคนต้องอพยพหนีภัย

Advertisement

(แฟ้มภาพซินหัว : ภูเขาไฟเมราปีพ่นลาวาและเถ้าถ่าน สามารถมองเห็นได้จากทังกูลารัม เขตสเลมาน เมืองยอกยาการ์ตาของอินโดนีเซีย วันที่ 22 ก.พ. 2021)

ที่มา ไชน่า ซินหัว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image