รู้จักวัคซีน จอห์นสัน&จอห์นสัน หลัง เอฟดีเอ สหรัฐรับรองประสิทธิภาพ-ความปลอดภัย

รู้จักวัคซีน จอห์นสัน&จอห์นสัน หลัง เอฟดีเอ สหรัฐรับรองประสิทธิภาพ-ความปลอดภัย

หลังจากสำนักงานอาหารและยา (เอฟดีเอ) สหรัฐอเมริกามีมติรับรองวัคซีนโควิด-19 จากบริษัท จอห์นสัน&จอห์นสัน วัคซีนโควิด-19 ที่ฉีดเพียงเข็มเดียวก็มีประสิทธิภาพในการป้องกันโรคได้ เมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมาไปแล้วนั้น เราจึงควรทำความรู้จักวัคซีนชนิดที่ 3 ของสหรัฐอเมริกาที่นอกเหนือไปจากของไฟเซอร์ และ โมเดอร์นา ที่ได้รับการรับรองไปก่อนหน้านี้

คลิกอ่าน เอฟดีเอมะกันรับรอง วัคซีนต้านโควิดจอห์นสัน&จอห์นสัน เข็มเดียวเอาอยู่

วัคซีนทำงานอย่างไร

วัคซีน จอห์นสัน&จอห์นสัน เป็นวัคซีนโควิด-19 ที่ผลิตขึ้นโดยบริษัทมีชื่อว่า Janssen Pharmaceutical Companies บริษัทลูกของ จอห์นสัน&จอห์นสัน โดยวัคซีนมีชื่อว่า JNJ-78436735 หรือ Ad26.COV2.S เป็นวัคซีนประเภท adenovirus-based หรือวัคซีนที่ใช้ยื่นของไวรัสก่อโรคใส่เข้าไปในอะดีโนไวรัส AD26 และฉีดเข้าร่างกายเพื่อกระตุ้นภูมิคุ้มกันต้านไวรัสโควิด-19

Advertisement

ประสิทธิภาพ

จากการทดลองในเฟสที่ 3 ทดลองในกลุ่มตัวอย่าง 43,783 คน พบว่ามีประสิทธิภาพในการป้องกันโรคโควิด-19 โดยรวมอยู่ที่ 66 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งนับว่ามีประสิทธิภาพที่น้อยกว่า ไฟเซอร์ และ โมเดอร์นา และมีประสิทธิภาพในการป้องกันอาการจากโควิด-19 ที่รุนแรงมากถึง 85 เปอร์เซ็นต์ และจากกลุ่มผู้ร่วมการทดลองไม่มีผู้เสียชีวิตหรือเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลเลย

Advertisement

ฉีดเข็มเดียวอยู่

วัคซีน จอห์นสัน&จอห์นสัน ที่ได้รับการรับรองจากเอฟดีเอสหรัฐ เป็นวัคซีนที่ฉีดเพียงเข็มเดียวก็เพียงพอต่อการสร้างภูมิคุ้มกัน ต่างจากวัคซีนของไฟเซอร์ และ โมเดอร์นา ที่ต้องฉีด 2 เข็มจึงจะครบโดส การฉีดเพียงเข็มเดียวนั้นถูกมองว่ามีความสะดวกและมีประสิทธิภาพมากกว่าเนื่องจากการฉีด 2 โดส อาจมีปัญหาเรื่องการฉีดไม่ครบโดส หรือมาไม่ตรงตามนัดได้

อย่างไรก็ตาม จอห์นสัน&จอห์นสัน เอง ก็อยู่ระหว่างการทดสอบการฉีดวัคซีนแบบ 2 โดส เพื่อดูเรื่องความปลอดภัยและประสิทธิภาพเพิ่มเติมด้วย

การเก็บรักษาและขนส่ง

วัคซีนจอห์นสัน&จอห์นสัน สามารถเก็บในอุณหภูมิตู้เย็นปกติได้เป็นเวลานานถึง 3 เดือน ทำให้สามารถเข้าถึงคลินิกขนาดเล็กในพื้นที่ห่างไกลได้ง่ายขึ้น

ประสิทธิภาพกับไวรัสกลายพันธุ์

การการทดลองในเฟสที่ 3 ในประเทศที่มีการระบาดของเชื้อไวรัสกลายพันธุ์พบว่ามีประสิทธิภาพ 66 เปอร์เซ็นต์ในอเมริกาใต้ และ 57 เปอร์เซ็นต์ใน แอฟริกาใต้

จดทะเบียนในไทยหรือยัง?

นพ.สุรโชค ต่างวิวัฒน์ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา(อย.) กล่าวไว้เมื่อต้นเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมาว่า  จอห์นสันแอนด์จอห์นสันในประเทศไทยได้ยื่นเอกสารเพื่อขอขึ้นทะเบียนวัคซีนโควิด-19แล้ว แต่ยังยื่นเอกสารไม่ครบ โดยระหว่างนี้ผู้เชี่ยวชาญจะมีการอ่านเอกสารที่ยืนมาแล้วก่อน แต่จะพิจารณาต่อเมื่อมีการยื่นเอกสารครบตามที่กำหนดภายใน 30 วันที่มีการยื่นเอกสารครบ

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image