ออสซี่ผ่านร่างกม.ให้กูเกิล-เฟซบุ๊กจ่ายค่าข่าว

แฟ้มภาพ รอยเตอร์

ออสซี่ผ่านร่างกม.ให้กูเกิล-เฟซบุ๊กจ่ายค่าข่าว

สำนักข่าวบีบีซีและรอยเตอร์รายงานว่า เมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ สภาผู้แทนราษฎรออสเตรเลียผ่านร่างกฎหมายที่จะบังคับให้บริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่อย่าง อัลฟาเบตของกูเกิล และเฟซบุ๊ก ต้องจ่ายค่าคอนเทนต์ข่าวให้กับบริษัทสื่อท้องถิ่นในออสเตรเลีย หากเฟซบุ๊กและกูเกิลจะนำข่าวไปใช้ในแพลตฟอร์มของตน โดยร่างกฎหมายดังกล่าวอาจเป็นต้นแบบของกฎหมายที่หลายประเทศจะสามารถนำไปปรับใช้ได้

ร่างกฎหมายใหม่นี้มีเป้าหมายเพื่อให้บริษัทเทคโนโลยีอย่างเฟซบุ๊กและกูเกิล และบริษัทสื่อของออสเตรเลีย มีการเจรจาเรื่องค่าตอบแทน หากบริษัทเทคโนโลยีนำคอนเทนต์ข่าวไปใช้ประโยชน์ แต่หากการเจรจาของทั้งสองฝั่งล้มเหลวหรือไม่อาจตกลงกันได้ จะมีกลไกทางกฎหมายที่ให้อนุญาโตตุลาการเป็นผู้ชี้ขาดในเรื่องค่าตอบแทน โดยออสเตรเลียเป็นประเทศแรกในโลกที่มีกลไกภาครัฐเป็นผู้ชี้ขาด นอกจากนี้รัฐบาลยังระบุว่า ร่างกฎหมายนี้จะช่วยให้การเจรจาในแต่ละฝ่ายเป็นธรรมมากขึ้น และช่วยให้บริษัทสื่อมีอำนาจในการต่อรองมากขึ้น เพราะปัจจุบันสื่อต้องพึ่งพาแพลตฟอร์มขนาดใหญ่อย่างเฟซบุ๊กและกูเกิลจึงทำให้ไม่มีอำนาจต่อรองมากนัก อย่างไรก็ตามกฎหมายนี้ยังต้องใช้เวลาทบทวนอีก 1 ปีก่อนจะเริ่มบังคับใช้ และยังไม่มีการกำหนดวันที่เริ่มบังคับใช้

ด้านสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรบางส่วนและสื่อได้เตือนว่ามันอาจจะดูไม่ยุติธรรมนักที่จะไม่สนใจบริษัทสื่อขนาดเล็ก ในขณะที่ทั้งรัฐบาลและเฟซบุ๊กต่างอ้างว่าการแก้ไขกฎหมายในครั้งนี้เป็นชัยชนะครั้งสำคัญ

ก่อนหน้านี้ทางกูเกิลขู่จะถอนเสิร์ชเอ็นจิ้นของตนเองออกจากออสเตรเลีย แต่หลังจากการเจรจากันเมื่อเร็วๆนี้ กูเกิลก็สามารถทำข้อตกลงกับสื่อท้องถิ่นของออสเตรเลีย ซึ่งรวมถึงกับบริษัทไนน์ เอ็นเตอร์เทนเมนต์และเซเวนเวสต์มีเดีย ได้แล้วในเรื่องค่าตอบแทนของคอนเทนต์ข่าว มีมูลค่ารวม 60 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย (1,438 ล้านบาท)

Advertisement

นายจอช ไฟรเดนเบิร์ก รัฐมนตรีกระทรวงการคลังและนายพอล เฟรชเชอร์ รัฐมนตรีกระทรวงสื่อสารของออสเตรเลีย ระบุในแถลงการณ์ร่วมว่า ข้อกฎหมายนี้จะทำให้ธุรกิจสื่อต่างๆ ได้รับเงินตอบแทนอย่างเป็นธรรมจากคอนเทนต์ที่ผลิตขึ้น และจะช่วยให้สื่อคุณภาพในออสเตรเลียอยู่ต่อไปได้

กระบวนการทางกฎหมายดังกล่าวถูกจับตามองจากหลายประเทศทั่วโลก ขณะที่ประเทศอื่นๆอย่างแคนาดาและอังกฤษกำลังพิจารณาที่จะทำสิ่งเดียวกันเพื่อควบคุมเฟซบุ๊กและกูเกิล

การผ่านร่างกฎหมายดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากที่เมื่้อสัปดาห์ก่อนเฟซบุ๊กได้นำคอนเทนต์ข่าวออกจากหน้าฟีดเฟซบุ๊กสำหรับผู้ใช้ในออสเตรเลียเท่านั้น หลังจากที่ไม่สามารถตกลงกับทางรัฐบาลออสเตรเลียได้ ก่อนจะนำคอนเทนต์ข่าวกลับมาอีกครั้งในสัปดาห์นี้เนื่องจากทำการตกลงกับทางรัฐบาลได้แล้ว

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image