จี้มาเลย์แจงเหตุผลักดันกลับชาวเมียนมา

รถบรรทุกขนชาวเมียนมาAn immigration truck believed to be carrying Myanmar migrants from Malaysia back to their homeland, is seen heading towards the Naval base in Lumut, outside Kuala Lumpur on February 23, 2021. (Photo by Mohd RASFAN / AFP)

จี้มาเลย์แจงเหตุผลักดันกลับชาวเมียนมา

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ส.ส.มาเลเซียหลายคนและองค์กรพิทักษ์สิทธิออกมาเรียกร้องให้รัฐบาลมาเลเซียชี้แจงกรณีการส่งชาวเมียนมาราว 1,200 คนกลับประเทศ ทั้งๆ ที่ศาลสูงกรุงกัวลาลัมเปอร์ของมาเลเซียมีคำสั่งในวันที่ 23 กุมภาพันธ์ ให้ระงับการผลักดันชาวเมียนมากลุ่มดังกล่าวกลับประเทศไว้ก่อน ตามคำร้องของแอมเนสตี้อินเตอร์เนชั่นแนล และ องค์กรอะไซลัมแอคเซส เนื่องจากมีความห่วงกังวลเรื่องความปลอดภัย หลังจากเกิดเหตุรัฐประหารขึ้นในประเทศเมียนมา แต่สิ้นคำสั่งศาลเพียงไม่กี่ชั่วโมง ทางการมาเลเซียกลับทำการส่งชาวเมียนมาจำนวน 1,086 คน ลงเรือ 3 ลำของกองทัพเรือเมียนมากลับประเทศ

นางแคทรีนา มาเลียโมฟ ผู้อำนวยการของแอมเนสตี้อินเตอร์เนชั่นแนลประจำมาเลเซีย กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า รัฐบาลมาเลเซียจะต้องชี้แจงกับประชาชนว่าเหตุใดถึงเลือกที่จะท้าทายคำสั่งศาลในกรณีนี้

ด้านส.ส.ฝ่ายค้านมาเลเซียอีก 4 คน ตั้งคำถามท้าทายว่าการส่งกลับชาวเมียนมาดังกล่าวของรัฐบาล เป็นการดูหมิ่นศาลหรือไม่ พร้อมกับเรียกร้องให้รัฐบาลเปิดเผยรายละเอียดของชาวเมียนมาที่ถูกผลักดันกลับประเทศเพิ่มขึ้นด้วย

อย่างไรก็ตามนายไครุล ดีไซมี ดาอูด อธิบดีกรมตรวจคนเข้าเมืองของมาเลเซียระบุว่าชาวเมียนมาที่ถูกส่งกลับ ไม่ได้มีผู้ลี้ภัยชาวโรฮีนจาหรือผู้ที่ต้องการขอลี้ภัยรวมอยู่ด้วยแต่อย่างใด

สหภาพยุโรป(อียู)และสหรัฐอเมริกาออกมาแสดงความห่วงกังวลต่อการส่งกลับชาวเมียนมาดังกล่าวของทางการมาเลเซียเช่นกัน พร้อมกับเรียกร้องให้มาเลเซียยุติแผนส่งกลับดังกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon