ถึงมือแล้ว! กานา ชาติแรกที่ได้วัคซีนช่วยเหลือจากโคแวกซ์

คนงานกำลังขนกล่องบรรจุวัคซีนต้านโควิด-19 ของบริษัทแอสตร้าเซนเนก้าที่ประเทศกานาได้รับการจัดสรรจากโครงการโคแว็กซ์ ที่สนามบินนานาชาติอัคครา ประเทศกานา เมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ โดยกานาเป็นประเทศแรกที่ได้รับวัคซีนจากโครงการโคแวกซ์ ซึ่งเป็นโครงการภายใต้ความร่วมมือขององค์การอนามัยโลกและองค์กรพันธมิตร ที่ตั้งขึ้นเพื่อกระจายวัคซีนให้กับประเทศที่ยากจนหรือประเทศที่ต้องการอย่างเท่าเทียม (รอยเตอร์)

ถึงมือแล้ว! กานา ชาติแรกที่ได้วัคซีนช่วยเหลือจากโคแวกซ์

สำนักข่าวบีบีซีรายงานว่า เมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ กานา เป็นประเทศแรกของโลกที่ได้รับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ภายใต้โครงการโคแวกซ์ ที่เป็นโครงการความร่วมมือขององค์การอนามัยโลกและองค์กรพันธมิตร ที่ตั้งขึ้นเพื่อกระจายวัคซีนให้กับประเทศที่ยากจนหรือประเทศที่ต้องการอย่างเท่าเทียม โดยวัคซีนที่กานาได้รับดังกล่าวภายใต้โครงการโคแวกซ์เป็นวัคซีนต้านโควิด-19 ของบริษัทแอสตร้าเซนเนก้าที่ผลิตโดยสถาบันเซรุ่มของอินเดีย จำนวน 600,000 โดส

การฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 ของกานาจะเริ่มขึ้นในสัปดาห์หน้า โดยจะฉีดให้บุคลากรทางการแพทย์ กลุ่มผู้ที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไป ผู้ที่มีปัญหาสุขภาพและเจ้าหน้าที่อาวุโสตามลำดับ

โครงการโคแวกซ์วางแผนที่จะส่งมอบวัคซีนจำนวน 2,000 ล้านโดสทั่วโลก ภายในสิ้นปีนี้ โดยกานาถูกเลือกให้เป็นประเทศแรกที่ได้รับวัคซีนฟรีจากโครงการโคแวกซ์ หลังจากที่ได้ให้คำมั่นว่าจะแจกจ่ายวัคซีนอย่างรวดเร็วและมีลักษณะที่เข้าเกณฑ์ของโครงการโคแวกซ์ ส่วนประเทศที่คาดว่าจะได้รับวัคซีนเป็นลำดับต่อไปคือ ประเทศไอเวอรีโคสต์ ซึ่งจะได้ภายในสัปดาห์นี้

วัคซีนที่ส่งให้ประเทศที่มีรายได้ต่ำอย่างกานา ได้รับการสนับสนุนจากเงินบริจาค เช่นเดียวกันกับการจัดหาและการขนส่งวัคซีน โดยองค์กรที่ร่วมมือกับโคแวกซ์ได้ช่วยฝึกเจ้าหน้าที่ให้ฉีดวัคซีนอย่างถูกต้อง ช่วยจัดหาสถานที่จัดเก็บวัคซีนและช่วยขนส่ง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon