ตร.เมียนมาปราบดุ! สาดกระสุนยาง-แก๊สน้ำตาสลายม็อบต้านรัฐประหาร ไล่จับผู้ชุมนุม-นักข่าว เผยมีดับ 1 ราย

ผู้ประท้วงถูกตำรวจปราบจลาจลเมียนมาจับใส่กุญแจมือ ในระหว่างร่วมชุมนุมต่อต้านการรัฐประหาร ในย่างกุ้ง เมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ (รอยเตอร์)

ตร.เมียนมาปราบดุ! สาดกระสุนยาง-แก๊สน้ำตาสลายม็อบต้านรัฐประหาร ไล่จับผู้ชุมนุม-นักข่าว เผยมีดับ 1 ราย

ตำรวจปราบจลาจลเมียนตั้งแถวลุยยิงแก๊สน้ำตาเข้าใส่กลุ่มผู้ประท้วงในย่างกุ้ง เมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ (เอเอฟพี)

เมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ สำนักข่าวเอเอฟพีและรอยเตอร์รายงานว่า ตำรวจปราบจลาจลเมียนมายิงกระสุนปืนยางเข้าสลายกลุ่มผู้ชุมนุมที่ยังคงออกมารวมตัวแสดงการต่อต้านการรัฐประหารในนครย่างกุ้งในวันเสาร์ (27 ก.พ.) โดยตำรวจปราบจลาจลเคลื่อนพลออกมาตรึงกำลังในย่างกุ้งตั้งแต่เช้าตรู่และในพื้นที่อื่นๆ ที่มีการเคลื่อนไหวต่อต้านการรัฐประหาร

รอยเตอร์

ขณะที่กลุ่มผู้ชุมนุมรวมตัวกันเคลื่อนไหวบนท้องถนนในย่างกุ้ง ก่อนกลุ่มผู้ชุมนุมจะแตกกระเจิง เมื่อตำรวจเคลื่อนกำลังเข้ามายิงแก๊สน้ำตา ระเบิดแสง และยิงปืนขู่ขึ้นฟ้า เพื่อไล่สลายกลุ่มผู้ชุมนุม ยังไม่มีรายงานชัดเจนว่าตำรวจใช้กระสุนจริงหรือไม่ ขณะทำการไล่จับผู้ประท้วงและนักข่าว ในการปะกันบริเวณสี่แยกใหญ่ใจกลางเมืองย่างกุ้ง ซึ่งกลุ่มนักข่าวและผู้ประท้วงพากันวิ่งหนีเข้าไปซ่อนตัวในอาคารต่างๆ ที่ตั้งอยู่ใกล้ๆ

เอเอฟพี

นอกจากนี้ ยังขบวนของชาวมอญ กลุ่มชาติพันธุ์หนึ่งในเมียนมา ที่ออกมาเดินขบวนเนื่องในวันชาติมอญ โดยมีกลุ่มชาติพันธุ์อื่นๆ เข้าร่วมเดินขบวนด้วยเพื่อแสดงการต่อต้านการรัฐประหาร

รอยเตอร์

เจ้าหน้าที่ตำรวจนายหนึ่งเปิดเผยว่า มีผู้ที่ถูกเจ้าหน้าที่จับกุมตัวไปแล้วอย่างน้อย 15 คน และมีรายงานว่ามีสื่อมวลชน 3 คน ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมไปด้วย โดยเป็นช่างภาพของสำนักข่าวเอพี ผู้สื่อข่าวจากสำนักข่าวเมียนมา นาว และช่างภาพของสำนักข่าวเมียนมาเพรสโฟโต้

รอยเตอร์

สื่อท้องถิ่นยังทำการไลฟ์สดสถานการณ์ในย่างกุ้งทางเฟซบุ๊ก ซึ่งยังเผยให้เห็นในช่วงที่มีเสียงยิงปืนดังขึ้นด้วย

เอเอฟพี

ขณะที่ยังเกิดเหตุปะทะในทำนองเดียวกัน ในเมืองมัณฑะเลย์ เมืองทวาย และอีกหลายเมือง รวมถึงเมืองโมนยวา ที่ตำรวจได้ฉีดน้ำสลายกลุ่มผู้ชุมนุม

ล่าสุด รอยเตอร์อ้างสื่อท้องถิ่นเมียนมารายงานว่า มีผู้หญิงรายหนึ่งถูกยิงและเสียชีวิต ในเหตุการณ์ชุมนุมต้านรัฐประหารในเมืองโมนยวาด้วย แต่ยังไม่มีการยืนยันรายงานข่าวนี้จากตำรวจเมียนมา

ด้านนายขิ่น หม่อง ซอ ทนายความของนางออง ซาน ซูจี ผู้นำรัฐบาลพลเรือนที่ถูกกองทัพยึดอำนาจ และหัวหน้าพรรคเอ็นแอลดี ซึ่งถูกเจ้าหน้าที่จับกุมตัวในวันเกิดเหตุรัฐประหาร ได้เปิดเผยกับรอยเตอร์ว่า ตนได้ยินข่าวมาว่าซูจีถูกนำตัวออกไปจากบ้านพักในกรุงเนปยีดอ ซึ่งก่อนหน้านี้มีรายงานว่าซูจีถูกควบคุมตัวอยู่ที่นี่ อย่างไรก็ตาม ยังไม่สามารถยืนยันข่าวนี้ได้ ขณะที่ยังไม่มีการตอบคำถามในเรื่องนี้จากทางการเมียนมา

โดยนับจากที่ซูจีถูกจับกุม นายขิ่น หม่อง ซอ ยังไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าถึงตัวลูกความ ขณะที่ศาลมีกำหนดไต่สวนคดีนางซูจีในวันที่ 1 มีนาคม จากการถูกตั้งข้อหานำเข้าและครอบครองอุปกรณ์สื่อสารโดยผิดกฎหมายและกระทำผิดกฎหมายว่าด้วยการจัดการภัยพิบัติ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้SINOVAC 20,040 โดส ถึงโรงพยาบาลสมุทรสาครแล้ว
บทความถัดไปคันนา สร้างชื่อในระดับอาเซียน คว้ารางวัลชนะเลิศผู้ประกอบการหญิงยอดเยี่ยมในอาเซียน ธุรกิจ