ทหารเมียนมาปราบดุ! วันเดียวตาย 8 ราย เจ้าหน้าที่ใช้กระสุนจริงสลายม็อบ

REUTERS/Stringer

ทหารเมียนมาปราบดุ! วันเดียวตาย 8 ราย เจ้าหน้าที่ใช้กระสุนจริงสลายม็อบ

เมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานความเคลื่อนไหวในการปราบปรามผู้ชุมนุมประท้วงครั้งใหญ่ของรัฐบาลทหารเมียนมา เมื่อเวลา 17.00 น. สรุปว่าเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตวันเดียว 8 ราย ถือเป็นเหตุนองเลือดที่สุดนับตั้งแต่มีการชุมนุมประท้วงการยึดอำนาจเป็นต้นมา โดยการชุมนุมประท้วงในนครย่างกุ้งมีผู้เสียชีวิต 2 ราย รายหนึ่งเป็นชาย ถูกกระสุนบริเวณหน้าอกไปเสียชีวิตในโรงพยาบาล ส่วนอีกรายเป็นครูสตรีที่เข้าร่วมชุมนุมด้วย ถูกพบเสียชีวิตหลังตำรวจปราบจลาจลระดมยิงระเบิดแสงเข้าใส่ บุตรสาวผู้ตายคาดว่าน่าจะเกิดจากอาการหัวใจวายเฉียบพลัน

ที่ทวาย เจ้าหน้าที่ตำรวจใช้กระสุนจริงยิงเข้าใส่กลุ่มผู้ประท้วงเพื่อสลายการชุมนุม เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตรวดเดียว 3 ราย ผู้ชุมนุมอีกหลายสิบคนได้รับบาดเจ็บ

REUTERS

นอกจากนั้น อิรวดี สื่อออนไลน์รายงานการเสียชีวิตอีก 1 ราย จากการชุมนุมประท้วงที่มัณฑะเลย์ เมืองใหญ่อันดับ 2 ของเมียนมา ในขณะที่หน่วยกู้ชีพฉุกเฉินในเมียนมารายงานว่า มีผู้เสียชีวิตจากการชุมนุมประท้วงอีก 2 รายในพะโค เมืองตอนกลางของประเทศ

วันเดียวกัน มีรายงานจากโลกโซเชียลว่า นางงามเมียนมา Htun Palal Yadana ซึ่งเป็นรองอันดับ 3 MU Myanmar 2019 และเป็นตัวแทนประกวด Face of Beauty 2019 ได้ถูกตำรวจจับกุมตัว โดยเธอได้โพสต์ข้อความเป็นภาษาอังกฤษ ความหมายว่า “ช่วยด้วย ฉันถูกตำรวจควบคุมตัว”

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘อั๋ว จุฑาทิพย์’ นอนกลางถนน ลั่นไม่เอาแกนนำ ‘ตี้’ ชี้ทุกคนเดือดร้อนเท่ากัน ขอออกมาด้วยอุดมการณ์
บทความถัดไปกองสลากฯ เปิดลงทะเบียนเครือข่ายขายหวย 80 บาท ถึง 5 มี.ค. นี้