นายพันตร.สันติบาลเมียนมา ประกาศลาออก ชี้รัฐประหารทำประเทศไร้อนาคต

นายพันตร.สันติบาลเมียนมา ประกาศลาออก ชี้รัฐประหารทำประเทศไร้อนาคต ยอมติดคุกเพื่อครอบครัว-ประเทศชาติ

เว็บไซต์ Myanmar-now สื่ออิสระของเมียนมา รายงานเมื่อวันที่ 1 มีนาคม ระบุว่าพันตำรวจตรีทิน มิน ตุน สังกัดตำรวจสันติบาล ของเมียนมา ได้ออกมาประกาศผ่านไลฟ์เฟซบุ๊ก ว่าตนประกาศลาออกจากตำแหน่งแล้ว เพื่อร่วมกับประชาชนเคลื่อนไหวอารยะขัดขืน (ซีดีเอ็ม) ต่อต้านการรัฐประหารของกองทัพเมียนมา

นายทิน มิน ตุน ระบุผ่านไลฟ์ว่า ตนไม่ต้องการที่จะทำงานภายใต้รัฐบาลทหารนี้ต่อไป นั่นจึงเป็นเหตุผลให้ตนเข้าร่วมกับซีดีเอ็ม เพื่อแสดงให้เห็นว่าผมยืนเคียงข้างข้าราชการและเจ้าหน้าที่ของรัฐ ในการต่อต้านรัฐบาลทหาร

ทิน มิน ตุน ระบุว่า ตนทำงานกับสำนักงานตำรวจสันติบาล มาตั้งแต่ปี 1989 และได้ยื่นหนังสือลาออกไปแล้วเมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมาเพื่อประท้วงการกลับมาของรัฐบาลทหาร ซึ่งทิน มิน ตุน ระบุว่า เป็นการทำลายอนาคตประเทศ

“หากรัฐบาลทหารสืบทอดอำนาจต่อไป เราจะไม่มีวันไปถึงสิ่งที่เราคาดหวังในอีก 20 ถึง 25 ปีข้างหน้า เราจะแพ้อีกครั้ง” ทิน มิน ตุน ระบุ

ทั้งนี้ ทิน มิน ตุน ผู้ที่นับเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจระดับสูงที่สุดที่เข้าร่วมการเคลื่อนไหวต่อต้านรัฐบาลทหาร ระบุด้วยว่า ตนจะมีความผิดต้องรับโทษจำคุกถึง 3 ปี หากแปรพักตร์เข้าร่วมกับผู้ประท้วงตามกฎหมาย แต่ตนก็พร้อมที่จะรับโทษหากถูกจับกุม

“หากพวกเขาตัดสินใจจะส่งผมเข้าคุก ก็ปล่อยให้เป็นไป มันเป็นการเสียสละของผมเพื่อครอบครัวของผม เพื่อประเทศของผม” ทิน มิน ตุน ระบุ และว่า “ผมอยากจะบอกลูกๆ และสมาชิกครอบครัวว่าไม่ต้องตกใจ ผมยังไม่ได้คุยกับพวกเขา ผมทำสิ่งนี้เพราะผมเก็บความรู้สึกต่อไปไม่ได้อีกแล้ว”

Myanmar-now ติดต่อไปยังเจ้าหน้าที่ตำรวจนครย่างกุ้ง ยืนยันว่าทิน มิน ตุน ได้ลากออกจากตำแหน่งและร่วมชุมนุมกับซีดีเอ็มแล้ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กพร.เผยหนุน 276 สถานประกอบการ สู้โควิด-19 ยอดกว่า 6 ล้านบาท 
บทความถัดไปเพื่อไทย ดึงเชฟชุมพล โชว์ฝีมืออาหาร เสนอยุทธศาสตร์ ยกระดับผลิตผลเกษตร สู่ตลาดโลก