กลุ่มหนุนปชต.รวมพลหน้าศาลฮ่องกง ไต่สวนคดี 47 แกนนำ สมคบล้มอำนาจรัฐ

ผู้สนับสนุนประชาธิปไตยในฮ่องกงชู 3 นิ้ว ขณะรวมตัวกันบริเวณด้านหน้าศาลเวสต์เกาลูนของฮ่องกง เมื่อวันที่ 1 มีนาคม (รอยเตอร์)

กลุ่มหนุนปชต.รวมพลหน้าศาลฮ่องกง ไต่สวนคดี 47 แกนนำ สมคบล้มอำนาจรัฐ

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เมื่อวันที่ 1 มีนาคม กลุ่มผู้สนับสนุนการเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกงหลายร้อยคน รวมตัวกันบริเวณด้านหน้าศาลฮ่องกง เพื่อต่อคิวรอเข้าฟังการไต่สวนของแกนนำผู้ประท้วงที่ถูกตั้งข้อหาเมื่อวันก่อน ซึ่งคาดว่าจะเข้าไปรับฟังการไต่สวนเป็นครั้งแรกที่ศาลแห่งนี้ ขณะที่ร่วมกันตะโกนเรียกร้อง “ปล่อยนักโทษการเมืองทั้งหมด” โดยบางคนยังชูนิ้ว 3 แสดงสัญลักษณ์ต่อต้านอำนาจเผด็จการเหมือนอย่างในไทยและเมียนมา

ผู้ชุมนุมถือธงยูเนียนแจ็กท่ามกลางผู้ชุมนุมอีกหลายร้อยคนที่รวมตัวกันด้านหน้าศาลเวสต์เกาลูน เมื่อวันที่ 1 มีนาคม (รอยเตอร์)

โดยเมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ตำรวจฮ่องกงได้ตั้งข้อหาแกนนำการประท้วง 47 คน ด้วยข้อหาสมคบคิดกันล้มล้างอำนาจรัฐภายใต้กฎหมายความมั่นคง ในขณะที่เจ้าหน้าที่รัฐพยายามหาทางที่จะหยุดยั้งขบวนการเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกง

เหตุดังกล่าวส่งผลให้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์ในระดับนานาชาติเป็นวงกว้าง นำโดยสหรัฐอเมริกาและอังกฤษที่ว่า รัฐบาลจีนทำลายเสรีภาพ และเอกราชที่เคยสัญญาไว้ว่าฮ่องกงจะยังคงรักษาไว้ได้หลังจากอังกฤษส่งมอบเกาะคืน

นายควาน ชุนซัง สมาชิกสภาเขต เป็นหนึ่งในผู้ชุมนุมที่ปักหลักค้างคืนบริเวณด้านหน้าศาลเพื่อต่อคิวรอเข้าฟังการไต่สวนที่เปิดให้ประชาชนเข้าร่วมฟังได้ โดยนายควานกล่าวว่า “ทันทีที่มีการเปิดเผยข้อกล่าวหา ผมก็ตัดสินใจที่จะมาปักหลักค้างคืนอยู่ที่นี่ เพราะผมอยากแสดงออกว่าสนับสนุนนักเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตย”

ผู้ประท้วงถือป้ายอยู่หน้าศาล (เอเอฟพี)

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กรมชลประทานลุยกรุงเก่า-นครนายก-แปดริ้ว ส่งรถขุดไฮดรอลิคแบบลงโป๊ะเก็บผักตบชวา
บทความถัดไป‘เราชนะ’หมัดเด็ดฟื้น ศก.ไทย หรือเครื่องถ่างความเหลื่อมล้ำ!!