ศาลเมียนมาเปิดไต่สวนซูจีผ่านวิดีโอลิงค์ เจอยัดเพิ่มอีก 2 ข้อหา

แฟ้มภาพออง ซาน ซูจี (เอเอฟพี)

ศาลเมียนมาเปิดไต่สวนซูจีผ่านวิดีโอลิงค์ เจอยัดเพิ่มอีก 2 ข้อหา

เมื่อวันที่ 1 มีนาคม สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า นางออง ซาน ซูจี ผู้นำรัฐบาลพลเรือนและผู้นำพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย(เอ็นแอลดี) ที่ถูกกองทัพก่อรัฐประหารยึดอำนาจ ได่ถูกตั้งข้อหาเพิ่มเติมอีก 2 ข้อหา ในระหว่างการปรากฎตัวต่อศาลในกรุงเนปยีดอผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ในวันเดียวกันนี้

นายมิน มิน โซ ทนายความเปิดเผยกับรอยเตอร์ว่า นางซูจีดูแข็งแรงดี ในระหว่างฟังการไต่สวนของศาลผ่านวิดีโอคอนเฟอร์เรนซ์ แม้จะดูซูบลงไปบ้าง โดยซูจีได้ร้องขอต่อศาลให้ได้พบกับทีมทนาย ขณะที่ศาลได้แจ้งข้อหาเพิ่มเติมอีก 2 ข้อหาต่อนางซูจี โดยข้อหาแรกเป็นไปภายใต้กฎหมายอาญาที่ห้ามการเผยแพร่ข้อมูลที่อาจสร้างความหวาดกลัว ความตื่นตระหนก หรือขัดขวางความสงบสุขของประชาชน และอีกข้อหาเป็นไปภายใต้กฎหมายโทรคมนาคมว่าด้วยใบอนุญาตอุปกรณ์สื่อสาร จากนั้นศาลได้นัดไต่สวนคดีนางซูจีต่อไปในวันที่ 15 มีนาคมนี้

ก่อนหน้านี้ซูจีถูกตั้งข้อหามาแล้ว 2 ข้อหา คือ การนำเข้าและครอบครองอุปกรณ์สื่อสารโดยผิดกฎหมาย และ การกระทำผิดกฎหมายจัดการพิบัติภัยโดยการฝ่าฝืนกฎด้านสถานการณ์โควิด-19

ทั้งนี้ซูจี ซึ่งเป็นผู้นำพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย(เอ็นแอลดี) ได้ถูกจับกุมตัวพร้อมๆ กับแกนนำพรรคเอ็นแอลดีคนอื่นๆ หลังกองทัพก่อรัฐประหารยึดอำนาจเมื่อวัน 1 กุมภาพันธ์ โดยมีรายงานว่าซูจีถูกทางการควบคุมตัวอยู่ในบ้านพักในกรุงเนปยีดอ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon