‘ซาร์โกซี’ อดีต ปธน.ฝรั่งเศส ถูกพิพากษาจำคุกคดีคอร์รัปชั่น

‘ซาร์โกซี’ อดีต ปธน.ฝรั่งเศส ถูกพิพากษาจำคุกคดีคอร์รัปชั่น

นายนิโกลาส์ ซาร์โกซี อดีตประธานาธิบดีฝรั่งเศส วัย 66 ปี ถูกศาลสั่งพิพากษาจำคุก 3 ปีในข้อหาทุจริตคอร์รัปชั่น

ศาลกรุงปารีสระบุว่า นายซาร์โกซีได้พยายามที่จะให้สินบนกับผู้พิพากษาหลังพ้นจากตำแหน่ง และพยายามจะใช้อิทธิพลเพื่อโน้มน้าวให้มีการแลกเปลี่ยนข้อมูลลับเกี่ยวกับการสอบสวนในคดีการให้การสนับสนุนทางการเงินต่อการรณรงค์หาเสียงของเขาเมื่อปี 2550

ศาลระบุว่า นายซาร์โกซีทำผิดจริงต่อการติดต่อกับผู้พิพากษาเพื่อขอข้อมูลภายใน เกี่ยวกับคดีที่เขาถูกสอบสวนว่าได้รับเงินโดยมิชอบด้วยกฎหมายจากทายาทของธุรกิจลอริอัล เพื่อนำไปใช้ในการรณรงค์หาเสียงชิงตำแหน่งประธานาธิบดีฝรั่งเศสเมื่อปี 2550

อย่างไรก็ดี นายซาร์โกซีอาจไม่ต้องเข้าคุกจริง เพราะโทษจำคุก 2 ปีถูกรอลงอาญา ขณะที่ผู้พิพากษาเปิดทางให้เขาสามารถอยู่นอกคุก โดยต้องติดกำไลติดตามตัวสำหรับช่วงเวลาที่เหลือ

Advertisement

หลังฟังคำพิพากษา ซาร์โกซีได้เดินทางออกจากศาลไปโดยไม่ให้สัมภาษณ์ใดๆ ขณะที่ทนายความของเขาระบุว่าลูกความจะยื่นอุทธรณ์ เพื่อพิสูจน์ความบริสุทธิ์ของตนเองต่อไป

ทั้งนี้ ซาร์โกซีดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีฝรั่งเศสตั้งแต่ปี 2550-2555 และยังคงมีอิทธิพลในกลุ่มอนุรักษ์นิยม แม้จะพ้นจากตำแหน่งไปแล้ว ซาร์โกซีเป็นประมุขแห่งรัฐของฝรั่งเศสคนที่ 2 ในยุคสมัยใหม่ ที่ถูกพิพากษาว่ามีความผิดคดีทุจริตคอร์รัปชั่น

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image