เมียนมายังตึงเครียด ม็อบเจ็บอีก 4 หลังตร.ใช้กระสุนจริงยิงใส่ผู้ชุมนุม

กลุ่มผู้ชุมนุมที่ต่างสวมหมวกนิรภัยไว้ป้องกันตนเอง แตกกระเจิงหลังถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจยิงแก๊สน้ำตาเข้าใส่ให้สลายการชุมนุม ในเหตุปะทะที่ย่างกุ้ง เมื่อวันที่ 2 มีนาคม (รอยเตอร์)

เมียนมายังตึงเครียด ม็อบเจ็บอีก 4 หลังตร.ใช้กระสุนจริงยิงใส่ผู้ชุมนุม

รอยเตอร์

เมื่อวันที่ 2 มีนาคม สำนักข่าวรอยเตอร์และเอเอฟพีรายงานว่า สถานการณ์ลุกฮือขึ้นต่อต้านการรัฐประหารของกองทัพเมียนมายังคงเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องในหลายเมือง รวมทั้งที่นครย่างกุ้งและกาเล แม้ว่าจะถูกปราบปรามอย่างหนักจากเจ้าหน้าที่ตำรวจและทหารที่ใช้แก๊สน้ำตา ระเบิดแสง กระสุนยาง และกระสุนจริง เข้าสลายการชุมนุม ในขณะที่ผู้ประท้วงปักหลักสู้ด้วยโล่ทำเองจากถังและหมวกนิรภัยที่ใช้ในงานก่อสร้าง โดยกระจายการชุมนุมออกไปในหลายจุดในย่างกุ้ง แต่ละจุดมีผู้ชุมนุมหลายพันคนพากันตะโกนคำขวัญต่อต้านการกดขี่และประกาศว่าจะโจมตีตอบโต้การสลายการชุมนุมของเจ้าหน้าที่

รอยเตอร์

อย่างไรก็ดียังไม่มีรายงานการบาดเจ็บหรือเสียชีวิตในการชุมนุมที่ย่างกุ้งในวันนี้ แต่ที่เมืองกะเล ทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ มีผู้ชุมนุมได้รับบาดเจ็บ 4 คน เมื่อเจ้าหน้าที่ใช้ทั้งกระสุนยางและกระสุนจริงยิงใส่กลุ่มประชาชนอีกครั้ง

รอยเตอร์

ในวันเดียวกัน มีการเคลื่อนไหวทางการทูตเพื่อแก้วิกฤตครั้งนี้จากหลายฝ่าย ตั้งแต่นางลินดา โธมัส-กรีนฟิลด์ เอกอัครราชทูตผู้แทนถาวรของสหรัฐอเมริกาประจำสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ซึ่งเตรียมจะใช้อำนาจในฐานะประธานหมุนเวียนของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นเอสซี) ของสหรัฐอเมริกาที่เริ่มต้นในเดือนมีนาคมนี้ เพื่อผลักดันให้ยูเอ็นเอสซีเปิดประชุมเพื่อถกกรณีเมียนมาอย่างจริงจังโดยเร็ว และบรรดารัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียนก็จัดการหารือกรณีนี้ขึ้นเช่นเดียวกัน

รอยเตอร์
กลุ่มผู้ประท้วงนั่งชุมนุมเผชิญหน้ากับตำรวจที่ตั้งด่านปิดกั้นถนน ในเมืองกาเล เมื่อวันที่ 2 มีนาคม (รอยเตอร์)

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon