รวยสวนกระแส! จีนมีเศรษฐีพันล้านเพิ่มขึ้น 259 คนในปีที่ผ่านมา

จง ซานซาน

รวยสวนกระแส! จีนมีเศรษฐีพันล้านเพิ่มขึ้น 259 คนในปีที่ผ่านมา

ท่ามกลางการแพร่ระบาดของโควิด-19 ซึ่งส่งผลกระทบกับเศรษฐกิจทั่วโลก จีนกลับรวยสวนกระแส โดยมีรายงานว่าในปีที่ผ่านมา จีนมีมหาเศรษฐีพันล้านรายใหม่เพิ่มขึ้นถึง 259 คน เนื่องจากตลาดหุ้นบูม และมีบริษัทเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์เพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก

จำนวนมหาเศรษฐีพันล้านของจีนเพิ่มขึ้นเกือบ 2 เท่าในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ซึ่งแซงหน้าทุกประเทศในโลก บวกกับความสามารถในการหลีกเลี่ยงผลกระทบที่เลวร้ายที่สุดจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ซึ่งทำให้จีนเป็นเพียงไม่กี่ประเทศในโลกที่เศรษฐกิจยังคงขยายตัวในปีที่ผ่านมา

Hurun Global Rich List ซึ่งเป็นการจัดอันดับคนรวยในจีนรายงานว่า ในปี 2563 มีเศรษฐีพันล้านในจีนเพิ่มขึ้น 259 คน ซึ่งมากกว่าจำนวนเศรษฐีพันล้านที่เพิ่มขึ้นทั่วโลกรวมกัน และยังทำให้จีนมีเศรษฐีพันล้านทั้งหมด 1,058 คน ทำให้จีนเป็นประเทศแรกในโลกที่มีมหาเศรษฐีพันล้านเกิน 1,000 คน

ประเทศที่มีมหาเศรษฐีพันล้านอันดับ 2 ของโลกคือสหรัฐ ที่มีมหาเศรษฐีพันล้านเพิ่มขึ้น 70 คนในปีที่ผ่านมา ขณะที่ยอดรวมของเศรษฐีพันล้านในสหรัฐอยู่ที่ 696 คน

Advertisement

ผู้ที่ครองตำแหน่งมหาเศรษฐีพันล้านอันดับ 1 ของจีนยังคงเป็นนายจง ซานซาน เจ้าของบริษัทน้ำดื่มหนงฟู่ สปริง ที่พาบริษัทเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์จนทำให้เขากลายเป็นมหาเศรษฐีที่มีทรัพย์สินมากถึง 85,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และยังทำให้เขากลายเป็นมหาเศรษฐีอันดับ 1 ของเอเชียอีกด้วย

 

Eurolastcontent
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image