ทหารเมียนมาลงคลิปขู่ผู้ประท้วง ว่อนติ๊กต็อก ลั่น ‘จะยิงใครก็ตามที่เจอ’

ตำรวจวิ่งไปทางผู้ประท้วง ที่นครย่างกุ้ง เมียนมา เมื่อวันที่ 3 มีนาคม (เอเอฟพี)

ทหารเมียนมาลงคลิปขู่ผู้ประท้วง ว่อนติ๊กต็อก ลั่น “จะยิงใครก็ตามที่เจอ”

เมื่อวันที่ 4 มีนาคม รอยเตอร์ระบุว่า ทหารและตำรวจเมียนมา อาศัยแอพพลิเคชั่นวิดีโอแชร์ริ่ง ติ๊กต็อก ข่มขู่บรรดาผู้ที่ออกมาชุมนุมประท้วงว่า พร้อมที่จะยิงทุกอย่างที่เห็นบนท้องถนน

โดยมีคลิปหนึ่ง ซึ่งเผยแพร่ออกมาเมื่อปลายเดือนกุมภาพันธ์นี้ เป็นภาพของชายในเครื่องแบบทหารชุดพรางพร้อมปืนไรเฟิล กล่าวกับผู้ประท้วงผ่านหน้ากล้องว่า “กูจะยิงที่หน้าพวกมึง…แล้วจะใช้กระสุนจริงด้วย” และ “กูจะลาดตระเวนไปทั่้วเมืองในตอนกลางคืน จะยิงทุกอย่างที่เห็น ถ้าต้องการพลีชีพ ก็จะจัดให้สมปรารถนา”

ทั้งนี้ นายฮไทเก อ่อง ผู้อำนวยการกลุ่มเมียนมาไอซีทีเพื่อการพัฒนา (มิโด) ที่เป็นกลุ่มรณรงค์เพื่อสิทธิทางดิจิทัล ระบุว่า ทางกลุ่มพบวิดีโอคลิปของกลุ่มนิยมทหารใช้เพื่อการข่มขู่ผู้ประท้วงมากกว่า 800 คลิป ในช่วงที่เกิดเหตุนองเลือดเพิ่มมากขึ้น และในจำนวนนี้มีหลายร้อยคลิปที่เป็นของทหารและตำรวจในเครื่องแบบ โดยเชื่อว่าในความเป็นจริงน่าจะมีคลิปที่มีเนื้อหาทำนองเดียวกันนี้อีกมาก

นอกจากนี้ ทางรอยเตอร์ยังได้ดูวิดีโออีกหลายสิบคลิป ซึ่งบางคลิปมียอดเข้าชมมากถึงหลายหมื่นครั้ง ก่อนที่ทางติ๊กต็อกจะนำออกจากแพลตฟอร์ม โดยในคลิปวิดีโอมีชายในเครื่องแบบ ซึ่งบางครั้งถือปืนขู่ คุกคามผู้ประท้วงที่เรียกร้องให้กองทัพออกไป และปล่อยตัวนางอองซาน ซูจี ผู้นำจากการเลือกตั้ง

ทั้งนี้ ติ๊กต็อก เป็นสื่อสังคมออนไลน์แพลตฟอร์มล่าสุดที่ประสบกับการเพิ่มจำนวนของเนื้อหาที่มีลักษณะข่มขู่หรือเป็นการใช้คำพูดสร้างความเกลียดชังในเมียนมา โดยก่อนหน้านี้เฟซบุ๊กได้แบนเพจที่มีความเชื่อมโยงกับกองทัพเมียนมา และเพจกองทัพเมียนมาเองด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้มอบตัวแล้ว น้องปืนดุยิงพี่ชายปางตาย เผยฉุนขาดเพราะพี่เอาหมูป่าใส่ในตู้เย็น
บทความถัดไปมาสเตอร์การ์ด เผยสตรีไทยเป็นนักธุรกิจ 23.7% สะท้อนบทบาทผลักดันเศรษฐกิจ