หลั่งเลือด! ม็อบเมียนมาโดนยิงเจาะหัวดับอีก 2 ศพ

แฟ้มภาพ ภาพจากกล้องวงจรปิดเผยให้เห็นตำรวจกำลังถือปืนและโล่ขณะบุกเข้าไปในมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีมันดาเลย์ เมื่อวันที่ 7 มีนาคม (รอยเตอร์)

หลั่งเลือด! ม็อบเมียนมาโดนยิงเจาะหัวดับอีก 2 ศพ

เมื่อวันที่ 8 มีนาคม สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ตำรวจและทหารเมียนมายังคงใช้กำลังรุนแรงเข้าปราบปรามกลุ่มผู้ประท้วงที่ออกมาเคลื่อนไหวต่อต้านการรัฐประหารของกองทัพในเมืองต่างๆ ทั่วประเทศ ล่าสุดมีรายงานผู้ประท้วงถูกยิงเสียชีวิต 2 ราย ในเมืองมิตจีนา เมืองเอกของรัฐกะฉิ่น ทางตอนเหนือของประเทศ ที่มีภาพเหตุการณ์โพสต์บนเฟซบุ๊กเผยให้เห็นศพของชาย 2 คน นอนเสียชีวิตอยู่บนถนน ซึ่งผู้เห็นเหตุการณ์เล่าว่าผู้ประท้วงทั้ง 2 ราย ถูกกระสุนปืนฝังเข้าที่ศีรษะเสียชีวิตคาที่ ขณะร่วมการชุมนุมต้านรัฐประหารที่ตำรวจยังยิงระเบิดแสงและแก๊สน้ำตาเข้าใส่กลุ่มผู้ชุมนุม นอกจากนี้ ยังมีผู้ประท้วงหลายคนถูกยิงโจมตีมาจากอาคารหลายจุดที่ตั้งอยู่ใกล้เคียง

กลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านรัฐประหารที่เมืองมิตจีนา ประเทศเมียนมา เมื่อวันที่ 8 มีนาคม (รอยเตอร์)

อย่างไรก็ดี ผู้เห็นเหตุการณ์บอกว่ายังไม่แน่ชัดว่าใครเป็นผู้ยิงกลุ่มผู้ประท้วง โดยทั้งตำรวจและทหารต่างอยู่ในพื้นที่ที่มีการชุมนุม

ขณะที่การชุมนุมต้านรัฐประหารของกลุ่มผู้ประท้วงชาวเมียนมาในนครย่างกุ้งมีขึ้นท่ามกลางห้างร้าน โรงงานและธนาคาร ต่างปิดทำการตามเสียงเรียกร้องของสหภาพแรงงานอย่างน้อยกว่า 9 แห่งในเมียนมาที่ขอให้ร่วมกันชัตดาวน์เศรษฐกิจ เพื่อเป็นการแสดงการต่อต้านกองทัพ โดยกลุ่มผู้ประท้วงได้เดินถือธงที่ทำจากผ้าถุงและบางจุดมีการห้อยราวแขวนผ้าถุงขึงไว้บนถนนตามจุดต่างๆ ไม่เพียงร่วมรำลึกเนื่องในวันสตรีสากลที่ตรงกับวันที่ 8 มีนาคม แต่ยังเป็นการแสดงการต่อต้านรัฐบาลทหาร ด้วยความเชื่อว่าผ้าถุงเป็นของต่ำหากผู้ชายเดินลอดแล้วจะโชคไม่ดีและยังเป็นอุบายในการสกัดการเคลื่อนกำลังของตำรวจและทหารในการเข้าจัดการม็อบให้ช้าลงด้วย

ประชาชนกำลังอพยพผู้บาดเจ็บในการประท้วงที่เมืองมิตจีนา ประเทศเมียนมา เมื่อวันที่ 8 มีนาคม (รอยเตอร์)

นอกจากนี้ ยังมีการชุมนุมของกลุ่มผู้ประท้วงต้านรัฐประหารในเมืองมัณฑะเลย์ โมนยวา และทวาย ที่เป็นเมืองชายฝั่งทางตอนใต้ ซึ่งมีกองกำลังกะเหรี่ยงเคเอ็นยู ที่เคลื่อนไหวต่อต้านกองทัพมานาน มาเข้าร่วมให้ความคุ้มครองกลุ่มผู้ประท้วงด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon