เกาหลีใต้ชี้ไม่พบความเชื่อมโยงของวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า กับกรณีเสียชีวิต

แฟ้มภาพรอยเตอร์

เกาหลีใต้ชี้ไม่พบความเชื่อมโยงของวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า กับกรณีเสียชีวิต

เมื่อวันที่ 8 มีนาคม สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานอ้างสำนักงานควบคุมและป้องกันโรคเกาหลี (เคดีซีเอ) ของเกาหลีใต้แถลงว่า เจ้าหน้าที่สาธารณสุขได้ทำการสอบสวนการเสียชีวิตของประชาชน 8 ราย ที่มีอาการไม่พึงประสงค์ หลังได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 ของแอสตร้าเซนเนก้า แต่ไม่พบสิ่งบ่งชี้ใดว่าวัคซีนดังกล่าวมีส่วนสำคัญที่เกี่ยวข้องกับการเสียชีวิตดังกล่าว

“เราได้ข้อสรุปอย่างคร่าวๆ ว่าเป็นการยากที่จะพิสูจน์ได้ถึงความเชื่อมโยงกันของอาการไม่พึงประสงค์หลังจากได้รับวัคซีนกับการเสียชีวิตดังกล่าว” นางจอง อึน คยอง ผอ.เคดีซีเอ กล่าวในการแถลงข่าว

ทั้งนี้เกาหลีใต้ได้เริ่มฉีดวัคซีนให้กับผู้สูงอายุและเจ้าหน้าที่ในบ้านพักคนชราและประชาชนกลุ่มเสี่ยงอื่นๆ ตั้งแต่ช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา โดยจนถึงวันที่ 7 มีนาคม มีชาวเกาหลีใต้ได้รับวัคซีนไปแล้ว 316,865 คน ขณะที่ทางการเกาหลีใต้ยังห้ามการฉีดวัคซีนต้านโควิดของแอสตร้าเซนเนก้าให้กับกลุ่มคนที่มีอายุ 65 ปีหรือมากกว่าขึ้นไป หลังจากหน่วยงานควบคุมกฎระเบียบด้านสาธารณสุขระบุว่ายังจำเป็นจะต้องมีข้อมูลมากกว่านี้ในการยืนยันประสิทธิภาพของวัคซีนสำหรับประชากรกลุ่มผู้สูงอายุ

อย่างไรก็ตามในการแถลงข่าวในวันนี้ ผอ.เคดีซีเอกล่าวว่า ขณะนี้คณะผู้เชี่ยวชาญเสนอแนะให้ฉีดวัคซีนต้านโควิดดังกล่าวให้กับกลุ่มผู้สูงอายุได้แล้ว ซึ่งทางเคดีซีเอจะพิจารณาตัดสินใจในเรื่องนี้ในที่สุด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon