ซีดีซีมะกันเผย คนฉีดวัคซีนโควิดครบโดส พบผู้คนได้ไม่ต้องใส่หน้ากากอนามัย

(แฟ้มภาพ) AFP

ซีดีซีมะกันเผย คนฉีดวัคซีนโควิดครบโดส พบผู้คนได้ไม่ต้องใส่หน้ากากอนามัย

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐ (ซีดีซี) ออกคำแนะนำใหม่เกี่ยวกับการปฏิบัติตัวเพื่อรับมือกับโควิด-19 ว่าผู้ที่ฉีดวัคซีนโควิด-19 ครบโดส สามารถพบปะกับผู้ที่ฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 ภายในอาคารได้โดยไม่ต้องสวมใส่หน้ากากอนามัย

นอกจากนี้ผู้ที่ฉีดวัคซีนโควิด-19 แล้วยังสามารถที่จะไปเยี่ยมเยียนผู้ที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีนที่บ้านของพวกเขาได้ โดยไม่จำเป็นต้องสวมใส่หน้ากากอนามัย หรือรักษาระยะห่างทางสังคม ตราบใดที่ผู้ที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 ไม่ใช่กลุ่มเสี่ยงสูงที่จะติดโควิด-19

ขณะเดียวกันหากผู้ที่ฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 ครบโดสแล้วพบปะกันผู้ป่วยโควิด-19 พวกเขาก็ไม่จำเป็นต้องตรวจหาเชื้อโควิด-19 หรือต้องกักบริเวณ เว้นแต่ว่าจะมีอาการของโรคปรากฎให้เห็น หรือเว้นแต่ว่าพวกเขาอาศัยอยู่ในสถานที่ที่มีคนอยู่หนาแน่น อย่างบ้านพักคนชราหรือทัณฑสถาน

คำแนะนำใหม่ของซีดีซียังมีขึ้นหลังจากที่หลายรัฐในสหรัฐกำลังเตรียมพร้อมที่จะเปิดโรงเรียนและธุรกิจต่างๆ ใหม่อีกครั้ง ท่ามกลางตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่ที่ลดลง และจำนวนผู้เสียชีวิตล่าสุดที่เพิ่มขึ้นไม่ถึงหลักพันเป็นครั้งแรกในรอบหลายเดือน

นับจนถึงขณะนี้มีรายงานว่าชาวอเมริกันฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 ไปแล้ว 59 ล้านคนอย่างน้อย 1 โดสหรือครบทั้ง 2 โดส ซึ่งในจำนวนนี้ 23% ของผู้ฉีดวัคซีนเป็นผู้ใหญ่

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ส.กีฬามวยสากลปลื้ม ‘ไอโอซี’ เลือก ‘ไพบูลย์-กานต์’ ทำหน้าที่ตัดสินกำปั้นคัด อลป.
บทความถัดไปส.ป.ก. อนุมัติเงินกู้ 270 ล้าน ช่วยเหลือเกษตรกรรับผลกระทบจากโควิดระลอกใหม่