ผู้ประท้วงเมียนมาตาย 12 ศพ ผู้รายงานพิเศษยูเอ็นชี้ก่ออาชญากรรมต่อมนุษยชาติ

ผู้ประท้วงเมียนมาตาย 12 ศพ ผู้รายงานพิเศษยูเอ็นชี้ก่ออาชญากรรมต่อมนุษยชาติ

การประท้วงในเมียนมาเมื่อวันที่ 11 มีนาคม กลายเป็นอีกหนึ่งวันที่เกิดความรุนแรงและความสูญเสียมากที่สุด โดยมีรายงานผู้เสียชีวิต 12 ราย จากการที่ทหารปราบปรามกลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านการยึดอำนาจ

สมาคมช่วยเหลือนักโทษการเมืองระบุว่าที่เมืองมะไงย์ ในมะเกวทางตอนกลางของเมียนมา เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงได้เปิดฉากยิงใส่กลุ่มผู้ประท้วง ทำให้มีผู้เสียชีวิต 8 ราย นอกจากนี้ยังมีรายงานผู้เสียชีวิตในนครย่างกุ้งด้วย

การใช้กำลังปราบปรามประชาชนจนทำให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนมากครั้งล่าสุดในเมียนมา มีขึ้นหลังจากที่คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติเพิ่งออกมาเรียกร้องให้กองทัพเมียนมาใช้ความอดทนอดกลั้นเพียงไม่กี่ชั่วโมงเท่านั้น

ด้านนายโทมัส แอนดรูว์ ผู้รายงานพิเศษด้านสิทธิมนุษยชนของสหประชาชาติกรณีเมียนมา ได้กล่าวต่อที่ประชุมคณะมนตรีสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติที่นครเจนีวา ว่ากองทัพเมียนมากระทำการที่ถือเป็นการก่ออาชญากรรมต่อมนุษยชาติ พร้อมกับเรียกร้องให้นานาประเทศคว่ำบาตรทหารเมียนมารวมถึงบริษัทพลังงานแห่งชาติของเมียนมาด้วย

Advertisement

เช่นเดียวกับองค์การนิรโทษกรรมสากลออกมากล่าวหาทหารเมียนมาว่าใช้อาวุธจริงต่อกลุ่มผู้ประท้วง โดยการเสียชีวิตของผู้ประท้วงจำนวนมากที่ได้มีการเก็บข้อมูลไว้ถือเป็นการวิสามัญฆาตกรรม และว่าการก่อเหตุทั้งหมดเป็นการก่ออาชญากรรมต่อมนุษยชาติ ด้วยการใช้ทหารและวิธีในการฆาตกรรมอย่างเปิดเผย

นับตั้งแต่เกิดการยึดอำนาจในเมียนมาเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ จนถึงปัจจุบัน มีรายงานผู้ประท้วงเสียชีวิตแล้วมากกว่า 60 ราย ขณะที่มีรายงานว่ามีผู้ถูกจับกุมไปแล้วมากกว่า 2,000 คน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image