หน้าแรก ต่างประเทศ อนามัยโลกยันว...

อนามัยโลกยันวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าปลอดภัย

13.03.21 | 12:19 น.
วัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า (เอเอฟพี)

อนามัยโลกยันวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าปลอดภัย

เมื่อวันที่ 12 มีนาคม องค์การอนามัยโลก (ดับเบิลยูเอชโอ) ระบุว่า ไม่มีเหตุผลที่จะหยุดฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 ของแอสตร้าเซนเนก้า หลังจากที่หลายประเทศทั่วโลกชะลอการฉีด เนื่องจากกลัวภาวะลิ่มเลือดอุดตัน

ดับเบิลยูเอชโอกล่าวว่า คณะกรรมการที่ปรึกษาด้านวัคซีนกำลังตรวจสอบข้อมูลความปลอดภัยที่เข้ามา และเน้นย้ำว่าไม่มีความเชื่อมโยงระหว่างวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้ากับภาวะลิ่มเลือด

นางมาร์กาเร็ต แฮร์ริส โฆษกดับเบิลยูเอชโอยืนยันว่า เราควรใช้วัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าต่อไป และเน้นย้ำว่าข้อกังวลด้านความปลอดภัยต้องได้รับการสอบสวน ส่วนบริษัทแอสตร้าเซนเนก้าก็ยืนยันว่าวัคซีนของตนเองปลอดภัยและไม่มีหลักฐานที่บ่งชี้ว่าวัคซีนทำให้ความเสี่ยงในการเกิดลิ่มเลือดสูงขึ้น

ทั้งนี้องค์การอนามัยโลกได้ออกมายืนยันถึงความปลอดภัยในการใช้วัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า หลังจากที่ประเทศเดนมาร์ค นอร์เวย์ และไอซ์แลนด์หยุดการฉีดวัคซีนดังกล่าวเป็นการชั่วคราว หลังจากพบผู้ได้รับวัคซีนมีภาวะลิ่มเลือดอุดตัน