ชาวย่างกุ้งหนีพื้นที่กฎอัยการศึก เหตุปะทะล่าสุดวานนี้ตายอย่างน้อย 20 ศพ

(แฟ้มภาพ) AFP

ชาวย่างกุ้งหนีพื้นที่กฎอัยการศึก เหตุปะทะล่าสุดวานนี้ตายอย่างน้อย 20 ศพ

ชาวย่างกุ้งที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ที่ถูกทางการเมียนมาประกาศขยายการบังคับใช้กฎอัยการศึกเพิ่มเติม พากันหลบหนีออกจากพื้นที่ดังกล่าว หลังเหตุวุ่นวายที่เกิดขึ้นเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา เมื่อกลุ่มผู้ประท้วงได้จุดไฟเผาโรงงานจีนหลายสิบแห่งในย่างกุ้ง ทำให้ความตึงเครียดพุ่งสูงขึ้นอีก

ในช่วงเช้าวันอังคาร เดอะอิรวดีสื่อท้องถิ่นของเมียนมารายงานว่า ชาวเมืองที่อยู่ในพื้นที่ที่ถูกประกาศกฎอัยการศึกพากันเดินทางออกจากพื้นที่ดังกล่าวท่ามกลางการจราจรที่ติดขัด บางคนขนสัตว์เลี้ยงขึ้นมอเตอร์ไซต์ ขณะที่ผู้คนอีกจำนวนหนึ่งเอาข้าวของใส่ถุงขึ้นรถตุ๊กตุ๊ก

ด้านเดโมเครติก วอยส์ ออฟ เมียนมา สื่อท้องถิ่นเมียนมาอีกเจ้าหนึ่งรายงานว่า แรงงานย้ายถิ่นได้พากันเดินทางออกจากเมืองฮเลงตาร์ยาร์ ในนครย่างกุ้ง กลับไปยังบ้านเกิดขึ้นตนเอง โดยผู้ที่เดินทางออกไปมีจำนวนมากจนทำให้แถวยาวเหยียด

ผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายเมียนมาระบุว่า การประกาศกฎอัยการศึกจะทำให้กองทัพเมียนมามีอำนาจควบคุมพินที่ดังกล่าวอย่างเด็ดขาด และก้าวข้ามการบริหารงานทั่วไปรวมถึงกระบวนการยุติธรรมต่างๆ โดยผู้ที่ถูกจับกุมจะต้องถูกนำตัวขึ้นศาลทหาร ซึ่งมีโทษตั้งแต่การใช้แรงงานหนัก 3 ปี ไปจนถึงโทษประหาร

ด้านสมาคมช่วยเหลือนักโทษการเมืองระบุว่า เหตุรุนแรงที่เกิดขึ้นในหลายพื้นที่ของเมียนมาเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 20 ราย ขณะที่เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาเพียงวันเดียว มีผู้เสียชีวิต 74 ราย โดยตัวเลขผู้เสียชีวิตรวมจากการปราบปรามของกองทัพเมียนมาอยู่ที่มากกว่า 180 รายแล้ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘วิโรจน์’ จี้ ‘อนุทิน’ ตรวจสอบคนสวมเสื้อโลโก้ ภท. กลับด้าน หลังถูกขวางขอสัญญาวัคซีนโควิด
บทความถัดไปผู้ช่วยฯเผย ‘บิ๊กป้อม’ สั่งเคลียร์ 18 มี.ค.จ่อลงพื้นที่ ชาวบางกลอยเฮ ‘บิ๊กตู่’ ลงนามแก้ปัญหา จ่อกลับใจแผ่นดิน