ไอซ์แลนด์ตื่น! ภูเขาไฟปะทุพ่นลาวาแดงฉานสูงกว่า 100 เมตร หลังเพิ่งเกิดแผ่นดินไหวกว่า 4 หมื่นครั้ง

ธารลาวาสีแดงฉานไหลบ่าเป็นทางยาวหลังเกิดปะทุขึ้น ในฟากราดาลส์ฟยาล ประเทศไอซ์แลนด์ เห็นเด่นชัดในยามค่ำคืนหลังเกิดปะทุขึ้นเมื่อค่ำวันที่ 19 มีนาคมที่ผ่านมา (รอยเตอร์)

ไอซ์แลนด์ตื่น! ภูเขาไฟปะทุพ่นลาวาแดงฉานสูงกว่า 100 เมตร หลังเพิ่งเกิดแผ่นดินไหวกว่า 4 หมื่นครั้ง

เมื่อวันที่ 20 มีนาคม สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า เกิดเหตุภูเขาไฟในฟากราดาลส์ฟยาล บนคาบสมุทรเรคยาเนส ซึ่งอยู่ห่างจากกรุงเรคยาวิก เมืองหลวงของประเทศไอซ์แลนด์ ไปทางตะวันตกเฉียงใต้ราว 30 กิโลเมตร ได้ปะทุพ่นธารลาวาสีแดงฉานขึ้นสูงสู่ท้องฟ้ายามค่ำคืน เมื่อเวลาประมาณ 20.45 น.ของวันศุกร์(19 มี.ค.) ตามเวลามาตรฐานสากล

รอยเตอร์

เพียงราว 4 ชั่วโมงหลังภูเขาไฟลูกนี้ปะทุขึ้นเป็นครั้งแรกบนสมุทรเรคยาเนสนับจากศตวรรษที่ 12 ธารลาวาร้อนสีแดงเพลิงได้ไหลแผ่ปกคลุมพื้นที่ดังกล่าวเป็นวงกว้างประมาณ 1 ตารางกิโลเมตร หรือขนาดเกือบเท่ากับสนามฟุตบอล 200 สนามรวมกัน

ภูเขาไฟลูกนี้ปะทุขึ้นหลังจากที่ได้เกิดแผ่นดินไหวไม่รุนแรงมากกว่า 40,000 ครั้ง บนคาบสมุทรเรคยาเนสในช่วงตลอด 4 สัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นเหตุแผ่นดินไหวที่เกิดเพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดดจากที่ในแต่ละปีจะเกิดแผ่นดินไหวขึ้นบริเวณคาบสมุทรแห่งนี้เพียงราว 1,000-3,000 ครั้ง

รอยเตอร์

เบื้องต้นสำนักงานอุตุนิยมวิทยาไอซ์แลนด์ระบุว่า ภูเขาไฟปะทุครั้งนี้ยังจัดอยู่ในระดับเพียงเล็กน้อย และยังไม่ก่ออันตรายในทันทีต่อประชาชน หรือโครงสร้างต่างๆ ในเมืองกรินดาวิคที่ตั้งอยู่ใกล้เคียง แม้ว่าการปะทุของภูเขาไฟจะพ่นธารลาวาพวยพุ่งเป็นน้ำพุสูงถึง 100 เมตรก็ตาม

Advertisement
รอยเตอร์

ด้านกรมคุ้มครองพลเรือนและการจัดการภาวะฉุกเฉินของไอซ์แลนด์ระบุว่า ประชาชนในเมืองธอร์ลาคชอฟ์น ซึ่งตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกของภูเขาไฟได้รับการแจ้งเตือนให้อยู่ในบ้านเพื่อหลีกเลี่ยงการสัมผัสกับกลุ่มแก๊สจากภูเขาไฟลูกนี้แล้ว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image