แอสตร้าเซนเนก้า แจงวัคซีนไร้ส่วนผสมจากสุกร หลังอินโดฯชี้วัคซีนผิดหลักศาสนา

แอสตร้าเซนเนก้า แจงวัคซีนไร้ส่วนผสมจากสุกร หลังอินโดฯชี้วัคซีนผิดหลักศาสนา

บริษัทแอสตร้าเซนเนก้า ผู้ผลิตวัคซีนโควิด-19 ต้องออกมาแถลงเมื่อวันท่ 21 มีนาคมที่ผ่านมาว่า วัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า ไม่มีส่วนผสมจากสุกร หลังจากสภาศาสนาอิสลามของประเทศอินโดนีเซีย ระบุในเว็บไซต์เมื่อวันที่ 19 มีนาคมที่ผ่านมาว่า วัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า เป็นสิ่งต้องห้ามสำหรับชาวมุสลิม เนื่องจาก วัคซีนมีส่วนผสมจากสุกร

ข้อความในเว็บไซต์ของ สภาอูเลมาอินโดนีเซีย ระบุว่าวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า เป็นสิ่งต้องห้าม (ฮะรอม) เพราะในกระบวนการผลิตนั้นมีการใช้เอ็นไซม์ทริปซินจากตับอ่อนของสุกร

อย่างไรก็ตาม วัคซีนแอสตร้าเซนเสก้า นั้นยังคงได้รับการอนุมัติจากสภาอูเลมาอินโดนีเซีย ให้ใช้ได้เนื่องจากสภาวะฉุกเฉินจากการแพร่ระบาด

จากกรณีดังกล่าว นายริซแมน อาบูดาเอรี ผู้อำนวยการแอสตร้าเซนเนก้า อินโดนีเซีย ได้ระบุผ่านแถลงการณ์ ยืนยันว่า ในทุกขั้นตอนของกระบวนการผลิตวัคซีนแบบไวรัสแวคเตอร์นี้ ไม่ได้มีส่วนผสมใดที่มาจากสุกรหรือจากสัตว์ชนิดใดๆ

Advertisement

ทั้งนี้ทางการอินโดนีเซีย อนุมัติให้ใช้วัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า ในประเทศได้แล้วเมื่อวันที่ 19 มีนาคมที่ผ่านมา หลังจากมีการทบทวนรายงานเกี่ยวกับการเกิดลิ่มเลือดอุดตันในกลุ่มผู้ได้รับวัคซีนในภูมิภาคยุโรป

ขณะที่ล่าสุดประเทศอินโดนีเซียเป็นหนึ่งในชาติเอเชีย ที่เผชิญกับการแพร่ระบาดที่รุนแรงที่สุด ล่าสุดมีผู้ติดเชื้อแล้วกว่า 1.4 ล้านคน และมีผู้เสียชีวิตแล้ว 39,447 ราย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image