อาจารย์ม.ดัง ตอบกลับน.ศ.พม่า ไม่เชื่อมีคนถูกยิงเพราะไปประท้วง หลังขอเลื่อนสอบเหตุถูกตัดเน็ต

วิจารณ์หนัก อาจารย์ม.ดัง ตอบกลับน.ศ.พม่า ไม่เชื่อมีคนถูกยิงเพราะไปประท้วง หลังขอเลื่อนสอบเหตุถูกตัดเน็ต

เรียกว่ากำลังวิพากษ์วิจารณ์กันเดือดไม่น้อย ในโลกออนไลน์ เมื่อ เว็บไซต์ 9gag ได้เปิดเผยภาพแคปข้อความตอบโต้ของนักศึกษาพม่า กับอาจารย์มหาวิทยาลัยยอร์ก ในแคนาดา เพื่อเลื่อนสอบ หลังเกิดสถานการณ์ไม่สงบในพม่า จนทำให้อาจารย์คนดังกล่าว ถูกไล่ออก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภาพแคปหน้าจอดังกล่าว เป็นอีเมลล์ของ นักศึกษาที่ขอให้ศาสตราจารย์ เอมานอย ทีโอโรเรสคู ประจำวิชาคณิตศาสตร์และสถิติ ยืดเวลาการสอบมิดเทอมออกไป หลังจากที่คณะรัฐประหารปิดกั้นอินเตอร์เน็ต

โดยนักศึกษา ส่งข้อความโดยสรุปว่า เรียนอาจารย์ ฉันเพิ่งรู้ว่า พรุ่งนี้ สัญญาณโทรศัพท์ ไวไฟ และ ระบบให้บริการอินเตอร์เน็ต จะถูกตัดอย่างเด็ดขาด ทำให้เข้าถึงการสื่อสารใดไม่ได้ ขออนุญาตเลื่อนการสอบมิดเทอม และสอบถามถึงคะแนนสอบไฟนอล ว่ามีสัดส่วนเท่าไหร่ เนื่องจากไม่สามารถเข้าไปสอบได้

ซึ่ง ศาสตราจารย์รายดังกล่าว ตอบกลับว่า จะไม่มีการเลื่อนสอบ จะถูกโอนไปที่การสอบไฟนอล เป็นโอกาสสุดท้าย ไม่เช่นนั้นก็ถูกให้ออก ก่อนถามว่า อินเตอร์เน็ตถูกตัดเพราะโควิดหรือ

นักศึกษารายดังกล่าว ตอบกลับว่า ไม่ใช่เพราะโควิด 19 ค่ะ ศาสตราจารย์ แต่เป็นเพราะคณะรัฐประหาร ในประเทศที่ฉันอยู่มีการรัฐประหาร และมีผู้ชุมนุมประท้วงกว่า 200 คน ถูกฆ่าตายถึงตอนนี้ คณะรัฐประหาร ตัดอุปกรณ์สื่อสารพรุ่งนี้ และถามย้ำว่า การสอบไฟนอลนั้น มีค่า 60% ของเกรดใช่หรือไม่

อาจารย์รายดังกล่าว ตอบกลับมา เป็นเช่นนั้น ทำให้นักศึกษากล่าวตอบไปว่า ขอบคุณ ศาสตราจารย์ อย่างน้อยก็ไม่ต้องกังวล ถ้าขาดสอบพรุ่งนี้

จึงทำให้ อาจารย์รายดังกล่าว ตอบกลับไปใน 5 นาที ว่า แน่นอนว่าคุณสามารถ แต่หากครั้งหน้าคุณพลาดอะไรอีก มันจบกัน
อย่างไรก็ตาม ที่คุณบอกว่าเหตุผลเป็นเพราะประเทศของคุณ ทำให้ฉันกังวลใจว่า คุณรู้เรื่องราวความเป็นจริงโลกบ้างไหม ประชาชนไม่ถูกยิงแค่ออกไปประท้วงหรอก แต่มีเหตุผลลึกกว่านั้น และการสอบไฟนอลของคุณจะต้องโหลดทุกอย่างลงไป และจะหนักมากถึงจะผ่านคอร์สนี้ไปได้ ไม่มีแบบฝึกใด ถ้ามีอะไรเกิดขึ้น

เรื่องดังกล่าว กลายเป็นกระแสไปทั่วทั้งโลกออนไลน์ ถึงความเหมาะสมในการตอบคำถามนี้

กระทั่ง บาร์บาร่า จอย โฆษกของ มหาวิทยาลัยยอร์ก ได้ออกมากล่าวว่า มหาวิทยาลัย ให้ความสำคัญกับการเคารพกันและกัน ความหลากหลาย และ ความเสมอภาค ในวิทยาเขตและการสื่อสาร และเจ้าหน้าที่ได้ติดต่อ แก้ไขเรื่องดังกล่าวแล้ว

อย่างไรก็ตาม 9gag รายงานว่า ขณะนี้ ศาสตราจารย์ เอมานอย ได้ถูกถอดออกจากรายวิชาดังกล่าวแล้ว

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ม็อบเมียนมาถูกทหารยิงดับอีก 2 ศพ มาเลเซียประสานเสียงอินโด จี้อาเซียนถกวิกฤต

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เริ่มแล้ว! อภ.ทดลองวัคซีนโควิด-19 ครั้งแรกในไทย ปักเข็มแรกในอาสา 18 คน
บทความถัดไปสมศักดิ์ ชง ‘สามเหลี่ยมมรกต’ เข้าสมช. จ่อตั้งกก.ศึกษาฟื้นศก. ปัดตอบ ‘รีเด็ม’ ประกาศชุมนุมต่อ