เมียนมาลุยต้านเผด็จการทหาร ม็อบมัณฑะเลย์โดนยิงดับอีก 8 ศพ อียูขยับคว่ำบาตร

กลุ่มไฟจากประทัดระเบิดเปรี้ยงปร้างขณะกลุ่มผู้ประท้วงเข้าหลบหลังกำแพงเครื่องกีดขวาง ขณะเผชิญหน้ากับกองกำลังฝ่ายความมั่นคงในเมืองมัณฑะเลย์ เมื่อวันที่ 21 มีนาคมที่ผ่านมา ซึ่งมีรายงานผู้ประท้วงเสียชีวิตจากการถูกปราบปราม 8 ศพ (รอยเตอร์)

เมียนมาลุยต้านเผด็จการทหาร ม็อบมัณฑะเลย์โดนยิงดับอีก 8 ศพ

เมื่อวันที่ 22 มีนาคม สำนักข่าวเอเอฟพีและรอยเตอร์รายงานสถานการณ์ในเมียนมาว่า กลุ่มผู้ประท้วงในเมืองมัณฑะเลย์ เมืองใหญ่อันดับ 2 ของประเทศ ได้ลุกออกมาเดินขบวนแสดงจุดยืนต่อต้านรัฐประหารกันตั้งแต่รุ่งสางของช่วงเช้าวันเดียวกันนี้ พร้อมถือป้ายข้อความร้องขอให้องค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น)ยื่นมือเข้ามาแทรกแซง หลังจากเมื่อวันก่อนกลุ่มผู้ประท้วงในเมืองมัณฑะเลย์ต้องเผชิญกับการถูกปราบปรามอย่างรุนแรงที่สุดวันหนึ่งจากกองกำลังฝ่ายความมั่นคงของเมียนมา ที่เป็นผลให้มีผู้ประท้วงถูกสังหารเสียชีวิตไปอีก 8 ราย และได้รับบาดเจ็บอีก 50 คน จากการเปิดเผยของแหล่งข่าวในหน่วยแพทย์ โดยยังมีรายงานเสียงปืนกลถูกยิงดังขึ้นต่อเนื่องในพื้นที่หนึ่งของเมืองมัณฑะเลย์จนถึงเวลาประมาณ 23.00 น.ของวันอาทิตย์ (21 มี.ค.) ในวันเดียวกันนั้นยังมีรายงานชายผู้ประท้วงรายหนึ่งถูกยิงเสียชีวิตและอีกหลายคนได้รับบาดเจ็บ หลังเจ้าหน้าที่ตำรวจเปิดฉากยิงใส่ฝูงชนที่รวมตัวกันตั้งแนวเครื่องกีดขวางในเมืองโมนยะวา

อาสาสมัครกู้ภัยยืนดูศพนายจ่อ จ่อ หนึ่งในผู้ประท้วงชาวเมืองมัณฑะเลย์ ที่อยู่ในรถเมื่อวันที่ 22 มีนาคม หลังจากนายจ่อ จ่อ เป็นหนึ่งในผู้ประท้วงที่ถูกเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงเมียนมาสังหารเสียชีวิตเมื่อวันที่ 21 มีนาคมที่ผ่านมา (รอยเตอร์)

ขณะที่ในย่างกุ้ง กลุ่มผู้ประท้วงได้ออกมารวมตัวชุมนุมกันตั้งแต่เช้าตรู่ โดยกลุ่มนักเคลื่อนไหวยังปลุกระดมให้ชาวเมียนมาพากันขับรถออกมาเป็นขบวนไปตามท้องถนนและช่วยกันบีบแตรเพื่อแสดงการต่อต้านกองทัพอย่างไม่หวั่นกลัว โดยยังมีชาวบ้านส่วนหนึ่งช่วยกันปล่อยลูกโป่งสีแดงหลายร้อยลูก ติดป้ายเขียนข้อความเรียกร้องให้ยูเอ็นเข้ามาแทรกแซงเพื่อยุติการกระทำอันโหดร้ายของเจ้าหน้าที่รัฐในเมียนมาด้วย

ด้านสมาคมช่วยเหลือนักโทษการเมือง ซึ่งเป็นเอ็นจีโอในเมียนมาระบุว่า ยอดผู้เสียชีวิตรวมนับตั้งแต่เกิดการยึดอำนาจเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ จนถึงขณะนี้อยู่ที่อย่างน้อย 250 ศพ และยังมีผู้ที่ถูกจับกุมตัวไปอีกมากกว่า 2,500 คน

อาสาสมัครช่วยกันนำร่างผู้ได้รับบาดเจ็บไปรักษา ที่เมืองมัณฑะเลย์ เมื่อวันที่ 21 มีนาคม (รอยเตอร์)

ล่าสุดยังมีความเคลื่อนไหวจากสหภาพยุโรป (อียู) ที่นายโจเซฟ บอร์เรลล์ หัวหน้าฝ่ายนโยบายต่างประเทศของสหภาพยุโรป (อียู) เปิดเผยว่า อียูจะประกาศคว่ำบาตรต่อบุคคล 11 ราย ที่เกี่ยวข้องกับการก่อรัฐประหารในเมียนมาและการใช้กำลังเข้าปราบปรามกลุ่มผู้ประท้วง โดยนายบอร์เรลล์เปิดเผยถึงมาตรการนี้ขณะจะเข้าร่วมการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศของชาติอียูที่จะหารือกันในเรื่องนี้ที่กรุงบรัสเซลส์ในวันเดียวกัน ขณะที่กลุ่มอียูได้ห้ามการค้าอาวุธกับเมียนมาและมีมาตรการตอบโต้เจ้าหน้าที่ทหารระดับสูงในกองทัพเมียนมาหลายนายมาตั้งแต่ปี 2018 แล้ว

ภาพจากคลิปวิดีโอขณะผู้ประท้วงพากันหาที่หลบ ขณะปะทะกับตำรวจทหารเมียนมา ในเมืองโมนยะวา เมื่อวันที่ 21 มีนาคม ซึ่งมีรายงานผู้ประท้วงถูกสังหารเสียชีวิต 1 ราย (รอยเตอร์)

รอยเตอร์รายงานว่า รายชื่อของบุคคลที่จะถูกอียูคว่ำบาตรคาดว่าจะเปิดเผยต่อสาธารณชนในทันทีที่รัฐมนตรีต่างประเทศอียูลงมติเห็นชอบเป็นที่เรียบร้อย คาดด้วยว่ามาตรการคว่ำบาตรดังกล่าวยังจะพุ่งเป้าไปที่กลุ่มธุรกิจของกองทัพ ซึ่งนักการทูตอียูชี้ว่า บริษัท เมียนมา อีโคโนมิก โฮลดิ้งส์ ลิมิเต็ด (เอ็มอีเอชแอล) และบริษัท เมียนมา อีโคโนมิก คอร์ปอเรชั่น (เอ็มอีซี) ซึ่งเป็นกลุ่มธุรกิจของทหาร น่าจะตกเป็นเป้าในการตอบโต้นี้ ที่จะห้ามนักลงทุนและสถาบันการเงินอียูทำธุรกรรมด้วย

ชาวบ้านรวมตัวเคลื่อนขบวนประท้วงต่อต้านรัฐประหาร ในเมืองทวาย เมื่อวันที่ 21 มีนาคม (รอยเตอร์)

ยังมีความเคลื่อนไหวของสิงคโปร์ หนึ่งในชาติอาเซียน ที่พยายามจะหาทางคลี่คลายวิกฤตขัดแย้งในเมียนมา โดยมีรายงานนายวิเวียน บาลากริชนัน รัฐมนตรีต่างประเทศสิงคโปร์ จะเดินทางเยือนประเทศบรูไน ที่เป็นประธานอาเซียนในวันที่ 22 มีนาคม หลังจากนั้นจะเดินทางต่อไปยังมาเลเซียและอินโดนีเซีย เป็นความเคลื่อนไหวที่มีขึ้นหลังจากอินโดนีเซียและมาเลเซียเรียกร้องให้มีการจัดประชุมระดับสูงของชาติสมาชิกอาเซียนเป็นการเร่งด่วน เพื่อหารือถึงวิกฤตปัญหาในเมียนมา

ด้านสำนักข่าวบีบีซีเวิลด์นิวส์ รายงานว่า นายอ่อง ทูรา ผู้สื่อข่าวของบีบีซี ที่ถูกตำรวจนอกเครื่องแบบจับกุมตัวไปที่หน้าศาลในกรุงเนปยีดอเมื่อวันที่ 19 มีนาคม ได้รับการปล่อยตัวแล้ว หนึ่งวันหลังจากที่เขาถูกจับตัวไป แต่บีบีซีเวิลด์นิวส์ไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดเพิ่มเติม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘เสธ.หมึก’ ผงาดนั่งกรรมการบริหารสหพันธ์จักรยานเอเชีย – มอบไทยเข้าภาพจัดปั่นถนน อช.
บทความถัดไปสภ.ชะอำ จับ 5 คนร้ายแก๊งลักตัดสายเคเบิล-โทรศัพท์จังหวัดเผยปีนี้เสียหายกว่า 4 แสน