มาเลย์ตั้งกองทุนชดเชย หากฉีดวัคซีนแล้วเจอผลข้างเคียงหนัก พิการ-เสียชีวิต รับ 3.7 ล้านบ.!

แฟ้มภาพรอยเตอร์

มาเลย์ตั้งกองทุนชดเชย หากฉีดวัคซีนแล้วเจอผลข้างเคียงหนัก พิการ-เสียชีวิต รับ 3.7 ล้านบ.!

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ทางการมาเลเซียประกาศเมื่อวันที่ 22 มีนาคม ว่า ได้จัดตั้งกองทุนพิเศษมูลค่า 2.4 ล้านดอลลาร์ หรือราว 74.23 ล้านบาท ขึ้นสำหรับใช้เพื่อชดเชยให้กับผู้ที่ได้รับวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของบริษัทแอสตร้าเซนเนก้าแล้วมีปฏิกิริยาทางลบหนักหน่วงหรือเสียชีวิต

นายอัดฮัม บาบา รัฐมนตรีสาธารณสุขมาเลเซีย เปิดเผยว่า ภายใต้กองทุนชดเชยดังกล่าวนี้ ผู้ที่ได้รับวัคซีนตัวนี้แล้วต้องรักษาตัวอยู่นานในโรงพยาบาล จะได้รับเงินชดเชย 50,000 ริงกิต หรือราว 376,000 บาท ในกรณีที่การฉีดวัคซีนนี้ส่งผลให้เกิดภาวะพิการถาวรหรือเสียชีวิต ผู้นั้นจะได้รับเงินชดเชยสูงถึง 500,000 ริงกิต หรือราว 3.76 ล้านบาท

นายบาบาระบุว่า จนถึงวันที่ 18 มีนาคมที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่สาธารณสุขได้รับรายงานการเกิดอาการข้างเคียงทางลบจากการฉีดวัคซีนเพียง 20 ราย อาการมีตั้งแต่ คันไปจนถึงหายใจหอบและอาการหัวใจเต้นผิดปกติ

ทั้งนี้ มาเลเซียฉีดวัคซีนเข็มแรกให้กับบุคลากรทางการแพทย์ไปแล้วเกือบ 430,000 ราย โดยส่วนใหญ่เป็นวัคซีนจากบริษัทไฟเซอร์/ไบออนเทค แต่ได้เพิ่มงบประมาณจัดซื้อวัคซีนขึ้นเป็น 5,000 ล้านดอลลาร์ เพื่อฉีดวัคซีนให้กับประชากรให้ได้ 80 เปอร์เซ็นต์ ภายในเดือนธันวาคมนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon