ยึดทรัพย์-แบนวีซ่า! อียูลงดาบ มิน อ่อง ลาย ผู้นำทหารเมียนมา

แฟ้มภาพ พลเอกอาวุโสมิน อ่อง ลาย ผู้บัญชาการทหารสูงสุดแห่งกองทัพเมียนมา (รอยเตอร์)

ยึดทรัพย์-แบนวีซ่า! อียูลงดาบ มิน อ่อง ลาย ผู้นำทหารเมียนมา

 

เมื่อวันที่ 22 มีนาคม สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า สหภาพยุโรป (อียู) ประกาศคว่ำบาตรพลเอกอาวุโสมิน อ่อง ลาย ผู้บัญชาการทหารสูงสุดแห่งกองทัพเมียนมา โดยเป็นหนึ่งใน 11 บุคคลที่อยู่ในบัญชีดำซึ่งจะถูกอียูยึดทรัพย์และแบนวีซ่า ในมาตรการตอบโต้ของอียูที่มีต่อการก่อรัฐประหารยึดอำนาจรัฐบาลพลเรือนเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ และการใช้กำลังปราบปรามกลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านรัฐประหารในประเทศเมียนมา

“พลเอกอาวุโสมิน อ่อง ลาย ผู้บัญชาการทหารสูงสุด มีส่วนเกี่ยวข้องโดยตรงและรับผิดชอบต่อการตัดสินใจเกี่ยวกับการกระทำของรัฐที่น่าห่วงกังวล ดังนั้นจึงต้องรับผิดชอบต่อการบ่อนทำลายประชาธิปไตยและหลักนิติธรรมในเมียนมา” ถ้อยแถลงของอียูระบุ

นอกจากนี้ยังมีเจ้าหน้าที่ระดับสูงในกองทัพเมียนมาอีก 9 คน และหัวหน้าคณะกรรมการการเลือกตั้งของเมียนมาอีก 1 คน ที่อยู่ในบัญชีคว่ำบาตรดังกล่าวของอียู

การประกาศคว่ำบาตรบุคคลระดับสูงในกองทัพเมียนมาข้างต้นมีขึ้นหลังจากได้รับความเห็นชอบจากที่ประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอียูที่กรุงบรัสเซลส์ในวันเดียวกันนี้ ซึ่งระบุว่าเป็นมาตรการตอบโต้ขั้นแรกของกลุ่มอียูที่มีต่อเหตุรัฐประหารในเมียนมา ขณะที่นักการทูตยุโรปชี้ว่ากลุ่มธุรกิจที่มีสายสัมพันธ์ใกล้ชิดกับกองทัพเมียนมาอยู่ในเป้าหมายที่จะถูกอียูดำเนินการคว่ำบาตรต่อไปในไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘นิกร’ ย้อน ‘สิระ’ ฟังให้ได้ศัพท์จับประเด็นให้ดีก่อนวิจารณ์ ชี้แก้รธน.นโยบายรับผิดชอบร่วม อย่าไล่ชทพ.ถอนตัว
บทความถัดไปหนุ่มวินตกตึกดับ โทรบอกเมียได้ยินเสียงเด็กร้อง คนตามฆ่า เปิดห้องพบรูปปั้นกุมารทอง