ต้องจัด! ชาวญี่ปุ่นแห่เซลฟี่ซากุระบาน เมินคำเตือนเลี่ยงรวมตัว หวั่นโควิดคืนชีพ

สาวญี่ปุ่นสวมชุดกิโมโนถ่ายรูปร่วมกันในฉากหลังที่เป็นดอกซากุระบาน ในสวนสาธารณะคิตาโนะมารุ ในกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 23 มีนาคมที่ผ่านมา (เอเอฟพี)

ต้องจัด! ชาวญี่ปุ่นแห่เซลฟี่ซากุระบาน เมินคำเตือนเลี่ยงรวมตัว หวั่นโควิดคืนชีพ

ชาวญี่ปุ่นพากันออกมาเดินชมและถ่ายเซลฟี่กับดอกซากุระบานตามสวนสาธารณะ ศาลเจ้า และ ตามริมแม่น้ำในกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 26 มีนาคม แม้จะมีคำประกาศเตือนจากทางการให้หลีกเลี่ยงการรวมตัวปาร์ตี้ชมซากุระบานในช่วงฤดูกาลนี้ เพื่อหลีกเลี่ยงการกลับมาแพร่ระบาดหนักของไวรัสโควิด-19

ซากุระที่บานสะพรั่งในย่านเมกุโระ กรุงโตเกียว เมื่อ 23 มีนาคม (เอเอฟพี)

แม้งานเทศกาลชมซากุระบานประจำปีในกรุงโตเกียวจะถูกยกเลิกจัดไปแล้ว โดยยังมีการปิดล้อมพื้นที่นั่งปิคนิคใต้ต้นซากุระเอาไว้และมีการติดป้ายร้องขอให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการรวมตัวกันชมซากุระบาน แต่ก็มีประชาชนจำนวนมากที่ส่วนใหญ่ยังสวมหน้ากากป้องกัน ออกมาเที่ยวชมและถ่ายเซลฟี่กับหมู่มวลซากุระที่กำลังบานสะพรั่งอยู่ในขณะนี้หรือไม่ก็มีการยืนต่อแถวกันเพื่อลงเรือพายชมซากุระ

ย่านเมกุโระ (เอเอฟพี)

ทั้งนี้รัฐบาลญี่ปุ่นเพิ่งจะยกเลิกการประกาศภาวะฉุกเฉินในกรุงโตเกียวเพื่อควบคุมสถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ไปในสัปดาห์นี้ แต่นางยูริโกะ โคอิเกะ ผู้ว่าการกรุงโตเกียวยังกล่าวย้ำเตือนว่าให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการรวมตัวชมซากุการะบาน เพื่อป้องกันเชื้อโควิด-19 กลับมาแพร่ระบาดหนักอีก โดยจำนวนผู้ติดเชื้อโควิดรายใหม่ในกรุงโตเกียวค่อยๆ เพิ่มสูงขึ้น ซึ่งเมื่อวันพฤหัสฯที่ผ่านมาในโตเกียวมีผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นมา 394 ราย ทว่าญี่ปุ่นยังมีสถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 รุนแรงน้อยกว่าเมื่อเทียบกับในหลายประเทศ โดยญี่ปุ่นมีจำนวนผู้เสียชีวิตราว 9,000 ราย

เอเอฟพี
สวนสาธารณะคิตาโนะมารุ (เอเอฟพี)

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon