มหาวิทยาลัยสหรัฐควักเงินกว่า 1 พันล้านยุติคดีล่วงละเมิดทางเพศ

แฟ้มภาพ มหาวิทยาลัยเซาเทิร์น แคลิฟอร์เนีย (เอเอฟพี)

มหาวิทยาลัยสหรัฐควักเงินกว่า 1 พันล้านยุติคดีล่วงละเมิดทางเพศ

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เมื่อวันที่ 25 มีนาคม นางกลอเรีย ออลเรด ทนายโจทก์ที่ฟ้องร้อง มหาวิทยาลัยเซาเทิร์นแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกาเป็นจำเลยในคดีเรียกร้องค่าเสียหายอันเนื่องจากการถูกล่วงละเมิดทางเพศ เปิดเผยว่า ทางมหาวิทยาลัยยินยอมจ่ายเงินกว่า 1,000 ล้านดอลลาร์ (31,000 ล้านดอลลาร์) ให้กับกลุ่มโจทก์ซึ่งเป็นนักศึกษาหญิงกว่า 700 คนที่ถูก นาย จอร์จ ทินดอลล์ อดีตสูตินรีแพทย์ของมหาวิทยาลัยล่วงละเมิดทางเพศ

โดยตกลงจ่ายค่าเสียหายเพื่อยอมความในคดีที่ฟ้องร้องกันในศาลลอสแองเจลิส 852 ล้านดอลลาร์ (26,495 ล้านบาท) และ จะต้องจ่ายอีก 215 ล้านดอลลาร์ (6,686 ล้านดอลลาร์) เพื่อยอมความในคดีเดียวกันที่ฟ้องร้องต่อศาลรัฐบาลกลางเมื่อปี 2018 ทำให้คดีนี้เป็นคดีที่มีการจ่ายค่าเสียหายเพื่อยอมความในคดีล่วงละเมิดทางเพศคดีเดียวเป็นเงินสูงที่สุดในประวัติศาสตร์คดีแพ่งในสหรัฐอเมริกา

ทั้งนี้ นายทินดอลล์ ปัจจุบันอายุ 74 ปี ถูกกล่าวหาว่าล่วงละเมิดทางเพศโดยการสัมผัส ถ่ายภาพอวัยวะเพศ ไปจนถึงข่มขืน คนไข้หญิงหลายร้อยคนระหว่างการตรวจร่างกายตั้งแต่ช่วงปี 1990 โดยพุ่งเป้าไปที่นักศึกษาชนกลุ่มน้อยอย่างคนเอเชีย โดยเหยื่อที่อายุน้อยที่สุดมีอายุเพียง 17 ปีเท่านั้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘บอร์ดคุรุสภา’ ไฟเขียวเร่งประกาศผลสอบตั๋วครูก่อน 31 มี.ค.
บทความถัดไปไม่เลือกงานไม่ยากจน ศิลปินหนุ่ม รับจ๊อบนอนพิสูจน์ผี