รถไฟชนกันในอียิปต์ ตาย 19 เจ็บ 165

รถไฟชนกันในอียิปต์ ตาย 19 เจ็บ 165

กระทรวงสาธารณสุขอียิปต์เผยว่าเกิดอุบัติเหตุรถไฟ 2 ขบวนชนกันในตอนกลางของประเทศอียิปต์ เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 32 ราย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บ 165 คน

รายงานข่าวระบุว่ามีบุคคลซึ่งไม่ทราบว่าเป็นผู้ใดได้ทำให้รถไฟเบรคลงอย่างกระทันหันด้วยการใช้เบรคฉุกเฉิน ส่งผลให้รถไฟขบวนที่ 2 ซึ่งเดินทางมาในทิศทางเดียวกันชนเข้ากับรถไฟขบวนแรกทางด้านหลัง

ภาพที่ปรากฏแสดงให้เห็นว่าตู้รถไฟได้ตกลงมาจากราง โดยมีตู้รถไฟหลายตู้ที่ได้รับความเสียหายอย่างหนัก ขณะที่มีประชาชนอย่างหนาแน่นที่อยู่ในตู้รถไฟดังกล่าว ส่วนผู้ได้รับบาดเจ็บบางคนต้องถูกนำตัวไปยังโรงพยาบาลในกรุงไคโรด้วยเครื่องบิน

ประธานาธิบดีอับเดล ฟาตาห์ อัล ซีซี ของอียิปต์ย้ำว่า ผู้ที่รับผิดชอบต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจะต้องถูกนำตัวมาลงโทษ พร้อมกับขอให้รัฐบาลเพิ่มเงินชดเชยเป็นสองเท่าให้กับผู้ที่ได้รับผลกระทบจากอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นกับเครือข่ายขนส่งสาธารณะ

ขณะที่นายมอสตาฟา แมดบูลย์ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เครือข่ายรถไฟในอียิปต์ต้องเผชิญกับหลายทศวรรษแห่งการเพิกเฉยหรือไม่มีการพัฒนาและซ่อมบำรุงใดๆ จนทำให้อยู่ในสภาพเป็นอันตรายทั้งที่อียิปต์มีเส้นทางรถไฟยาวหลายพันกิโลเมตร แต่การควบคุมและซ่อมบำรุงยังขึ้นอยู่กับการควบคุมดูแลด้วยแรงงานคน ขณะที่ตู้รถไฟก็เก่ามากและพ้นจากช่วงเวลาที่ควรจะถูกปลดประจำการไปแล้วหลายปี แม้รัฐบาลจะทุ่มเงินหลายล้านเพื่อปรับปรุงเครือข่ายรถไฟให้ทันสมัยขึ้น แต่ยังคงมีงานอีกมากที่ต้องทำกันต่อไป

ด้านสำนักงานอัยการกลางอียิปต์ได้สั่งให้มีการสอบสวนสาเหตุของอุบัติเหตุดังกล่าวแล้ว ทั้งนี้อียิปต์เป็นหนึ่งในประเทศที่มีเครือข่ายรถไฟที่เก่าแก่และใหญ่ที่สุดในภูมิภาค ขณะที่อุบัติเหตุซึ่งเกิดขึ้นกับรถไฟในอียิปต์ถือเป็นเรื่องที่พบเห็นกันเป็นประจำ และมีการร้องเรียนกันอยู่เสมอว่ารัฐบาลล้มเหลวที่จะบังคับใช้มาตรการเพื่อความปลอดภัยขั้นพื้นฐานของผู้ใช้รถไฟ

ล่าสุดทางการอียิปต์ปรับลดยอดผู้เสียชีวิตลงเหลือเพียง 19 ศพเท่านั้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘สหรัฐ-เม็กซิโก’ วางแผนรวมลีกบอลอาชีพ ดึง ‘โรนัลโด้-เมสซี่’ ค้าแข้ง
บทความถัดไปหน้า 1 หนังสือพิมพ์มติชน ฉบับวันเสาร์ที่ 27 มีนาคม พ.ศ. 2564