ฟอกซ์นิวส์โดนฟ้อง 4.8 หมื่นล้าน หลังอ้างมีโกงเลือกตั้งปธน.มะกัน

ฟอกซ์นิวส์โดนฟ้อง 4.8 หมื่นล้าน หลังอ้างมีโกงเลือกตั้งปธน.มะกัน

ฟอกซ์ นิวส์ สำนักข่าวใหญ่และพันธมิตรสำคัญของอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ถูกฟ้องเป็นมูลค่า 1.6 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือ 4.8 หมื่นล้านบาท หลังรายงานข่าวโดยปราศจากหลักฐานว่ามีการโกงการเลือกตั้ง

ผู้ที่ยื่นฟ้องคือโดมิเนียน โหวดติ้ง ซิสเตม ซึ่งอยู่เบื้องหลังเครื่องมือที่ถูกนำมาใช้ในการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐในอย่างน้อย 28 รัฐทั่วประเทศ หลังจากที่ฝ่ายอนุรักษ์นิยมและทีมรณรงค์หาเสียงของทรัมป์ออกมาอ้างว่า บริษัทแห่งนี้ได้ทำการปรับเปลี่ยนผลการเลือกตั้ง ซึ่งทำให้ทรัมป์ได้รับความพ่ายแพ้

ขณะที่ข้อกล่าวอ้างปลอมๆ ดังกล่าวว่าทรัมป์ถูกขโมยชัยชนะในการเลือกตั้ง ได้ถูกเจ้าตัวนำไปขยายผลอย่างต่อเนื่อง และช่วยสร้างกระแสที่นำไปสู่การก่อเหตุบุกโจมตีสภาคองเกรสเมื่อวันที่ 6 มกราคมที่ผ่านมา

ในการยื่นฟ้องโดมิเนียน โหวดติ้ง ระบุว่า ฟ็อกซ์นิวส์ซึ่งได้พยายามส่งเสริมทฤษฎีสมคบคิดในการเลือกตั้งเมื่อปีที่ผ่านมา จงใจที่จะเพิกเฉยต่อความจริงเนื่องจากคำโกหกดังกล่าวส่งผลดีต่อธุรกิจของฟอกซ์ นิวส์เอง

ด้านฟอกซ์ นิวส์ ระบุว่าพร้อมที่จะต่อสู้ข้อกล่าวหาที่ปราศจากหลักฐานในศาล พร้อมทั้งยืนยันว่าภาคภูมิใจกับการรายงานข่าวการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐเมื่อปีที่ผ่านมา ซึ่งถือว่าทำตามมาตรฐานขั้นสูงสุดของสื่อสารมวลชนในสหรัฐ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้หน้า 1 หนังสือพิมพ์มติชน ฉบับวันเสาร์ที่ 27 มีนาคม พ.ศ. 2564
บทความถัดไปเจ้าของใหม่ผงะ ประมูลกระบะมาขาย เจอยาไอซ์กว่า 20 ล้านบาทซุกในรถ