สื่อท้องถิ่นอ้างตายเพิ่มกว่า 90 ศพ รวมเด็กชายวัย 5 ขวบ รับวันกองทัพเมียนมา

AFP

สื่อท้องถิ่นอ้างตายเพิ่มกว่า 90 ศพ รวมเด็กชายวัย 5 ขวบ รับวันกองทัพเมียนมา

เมียนมานาว ซึ่งเป็นสื่อท้องถิ่นของเมียนมารายงานเมื่อวันที่ 27 มีนาคม ซึ่งตรงกับวันกองทัพเมียนมาว่า เกิดเหตุนองเลือดในการปราบปรามประชาชนที่ออกมาประท้วงต่อต้านการยึดอำนาจอีกครั้ง โดยมีรายงานผู้เสียชีวิตในวันเดียวมากกว่า 90 ราย ใน 40 เมืองทั่วประเทศ ซึ่งหนึ่งในนั้นคือเด็กชายวัยเพียง 5 ขวบที่เสียชีวิตในเมืองมัณฑะเลย์

ด้านสำนักข่าวอิรวดี สื่อท้องถิ่นเมียนมาอีกหนึ่งสำนักรายงานว่ามีผู้เสียชีวิต 59 ราย ซึ่งรวมถึงเด็ก 3 ราย ในสถานที่ที่เกิดเหตุปะทะ 28 จุด

อย่างไรก็ดี สำนักข่าวรอยเตอร์ที่นำข่าวดังกล่าวมาเผยแพร่ต่อระบุว่า ไม่สามารถยืนยันความถูกต้องของจำนวนผู้เสียชีวิตได้ ขณะที่สื่ออื่นๆ อย่างบีบีซีและเอเอฟพีรายงานจำนวนผู้เสียชีวิตในวันที่ 27 มีนาคม ว่าอยู่ที่ 19 รายเท่านั้น

ทั้งนี้กลุ่มผู้ประท้วงได้รวมตัวกันบนท้องถนนในนครย่างกุ้งและเมืองมัณฑะเลย์อีกครั้งในวันนี้ ไม่สนใจคำเตือนที่มีการประกาศออกมาผ่านสถานีโทรทัศน์แห่งชาติของเมียนมาในวันที่ 26 มีนาคม ว่าผู้ประท้วงอาจถูกยิงที่ศีรษะและหลัง

โฆษกของกลุ่มต่อต้านรัฐประหารที่ตั้งขึ้นโดยอดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเมียนมาระบุว่า วันนี้ถือเป็นวันแห่งความน่าอับอายของกองทัพเมียนมา นายพลเมียนมากำลังเฉลิมฉลองวันกองทัพ หลังจากก่อเหตุสังหารประชาชนผู้บริสุทธิ์มากกว่า 300 คน

ด้านเอ็นจีโอท้องถิ่นรายงานตัวเลขผู้เสียชีวิตจากเหตุประท้วงที่รวบรวมไว้เมื่อวันที่ 25 มีนาคมที่ผ่านมา ว่าอยู่ที่เกือบ 380 ราย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon