พม่าส่ง ‘บินรบ’ บอมบ์ กองพลน้อยที่ 5 กะเหรี่ยงเจ็บ 7

พม่าส่ง ‘บินรบ’ บอมบ์ กองพลน้อยที่ 5 ของกองกำลังสหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยง ชาวบ้านเจ็บระนาว 7 ราย ตาย 3 บ้านไฟไหม้หลายหลัง

เมื่อเวลา 20.00 น. ตามเวลาในประเทศไทย วันที่ 27 มีนาคม กองทัพเมียนมาได้ส่งเครื่องบินรบไม่ทราบแบบ จำนวน 2 ลำ บินไปถล่มพื้นที่กองบัญชาการกองพลน้อยที่ 5 ของกองกำลังสหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยง (เคเอ็นยู) โดยจุดที่ถูกถล่มชื่อเดโปโน (DePoNo) จังหวัดผาปูน รัฐกะเหรี่ยง เป็นศูนย์ราชการของฝ่ายเคเอ็นยู และมีบ้านเรือนประชาชนอาศัยอยู่ด้วย ซึ่งเป็นอาณาบริเวณเดียวกับกองบัญชาการกองพลน้อยที่ 5 ตรงข้ามกับ จ.แม่ฮ่องสอน ประเทศไทย เครื่องบินรบดังกล่าวถูกส่งมาจากฐานทัพอากาศเมืองตองอู ของเมียนมา ปฏิบัติการโจมตี 2 ครั้ง ทำให้ราษฎรกะเหรี่ยงเสียชีวิต 3 คน และได้รับบาดเจ็บ 7 คน มีบ้านเรือนราษฎรเสียหายจากการถูกไฟไหม้ไปหลายหลัง ในระหว่างที่กองทัพเมียนมาส่งเครื่องบินรบบอมบ์ใส่พื้นที่กะเหรี่ยงนั้น ราษฎรกะเหรี่ยงต่างวิ่งหนีหาที่หลบซ่อนกัน และต่อมาทหารกะเหรี่ยงมีการอพยพชาวบ้านและผู้ได้รับบาดเจ็บไปยังจุดที่ปลอดภัยเพื่อปฐมพยาบาลเบื้องต้น

แหล่งข่าวเจ้าหน้าที่กองกำลังสหภาพแห่งชาติเคเอ็นยูด้านชายแดน จ.ตาก เปิดเผยว่า เป็นครั้งแรกในรอบกว่า 20 ปี ที่กองทัพเมียนมาส่งเครื่องบินโจมตีที่มั่นของเคเอ็นยูทางอากาศ การปฏิบัติการดังกล่าวไม่มีทหารเคเอ็นยูเสียชีวิต และได้รับบาดเจ็บแต่อย่างใด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ตำรวจรวบตัวหัวขโมยตัวแสบ ลักทุกอย่างที่ขวางหน้า ‘นกกรงหัวจุก-รถเครื่อง-เงิน’
บทความถัดไปเลขานุการเจ้าคณะแขวงดุสิต แจงสึกพระหมู่บ้านทะลุฟ้า เหตุต้นสังกัดไม่รับรอง ถือเป็นภิกษุเร่ร่อน ยันสมัครใจ ‘ไม่ได้จับสึก’