คลองสุเอซเปิดสัญจรอีกครั้ง หลังกู้เรือยักษ์สำเร็จ

คลองสุเอซเปิดสัญจรอีกครั้ง หลังกู้เรือยักษ์สำเร็จ

คลองสุเอซ ซึ่งเป็นเส้นทางเดินเรือขนส่งสินค้าสำคัญของโลกกลับมาเปิดให้บริการอีกครั้ง หลังสามารถที่จะกู้เรือขนส่งสินค้าขนาดใหญ่ที่กีดขวางเส้นทางการจราจรมายาวนานเกือบหนึ่งสัปดาห์ได้ในที่สุด

เรือเอฟเวอร์ กิฟเว่น ซึ่งยาวถึง 400 เมตร ถูกลากจูงออกมาจากที่จอดขวางคลองสุเอซเป็นเวลานานเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ทำให้เส้นทางสัญจรผ่านคลองสุเอซกลับมาใช้งานได้ตามปกติอีกครั้ง

ทางการอียิปต์ระบุว่าเรือจำนวนมากที่เฝ้ารอเดินทางผ่านคลองสุเอซ น่าจะสามารถจัดการได้แล้วเสร็จในเวลาราว 3 วัน อย่างไรก็ดีผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่าผลกระทบอันเนื่องจากการขนส่งทางเรือทั่วโลกจะต้องใช้เวลาอีกหลายสัปดาห์หรืออาจเป็นเดือนกว่าจะกลับสู่สภาวะปกติ

ปัญหาที่เกิดขึ้นทำให้สินค้าที่ขนส่งผ่านคลองสุเอซจะไปถึงเป้าหมายล่าช้ากว่าแผนการที่วางไว้และยังทำให้ค่าขนส่งสินค้าไปยังยุโรปเพิ่มสูงขึ้นอีกด้วย เพราะมีเรือบางส่วนเลือกที่จะวิ่งไปใช้เส้นทางอ้อมทางตอนใต้ของทวีปแอฟริกา ซึ่งจะทำให้ค่าขนส่งเพิ่มสูงขึ้นตามมา

ขณะที่เรือเอฟเวอร์ กิฟเว่น ถูกลากจูงไปจอดในทะเลสาบเกรท บิตเธอร์ ซึ่งเป็นจุดพักเรือที่ตั้งอยู่ระหว่างเส้นทางเดินเรือในคลองสุเอซ เพื่อที่เจ้าหน้าที่จะทำการตรวจสอบเรือโดยละเอียดต่อไป เบื้องต้นยังไม่มีรายงานว่าเรือได้รับความเสียหาย นอกจากนี้ยังตัดประเด็นเครื่องยนต์ล้มเหลวว่าเป็นสาเหตุที่ทำให้เรือเกยตื้นออกไปอีกด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon