อินโดพบกล่องดำที่ 2 จากเหตุเครื่องบินตกกลางทะเล

เจ้าหน้าที่คณะกรรมการด้านความปลอดภัยในการเดินทางแห่งชาติกำลังวางกล่องบันทึกเสียงในห้องนักบินที่ท่าเรือ Tanjung Priok กรุงจาการ์ตา อินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 31 มีนาคม (รอยเตอร์)

อินโดพบกล่องดำที่ 2 จากเหตุเครื่องบินตกกลางทะเล

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า เมื่อวันที่ 31 มีนาคม นักประดาน้ำได้ค้นพบกล่องดำที่บันทึกเสียงสนทนาในห้องนักบินจากเครื่องบินของสายการบินศรีวิจายาแอร์ ที่ประสบอุบัติเหตุตกลงทะเลชวา เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา

กล่องบันทึกเสียงในห้องนักบินสามารถช่วยให้ผู้สอบสวนเข้าใจการกระทำของนักบินมากขึ้น โดยเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่สืบสวนได้เผยแพร่รายงานการสืบสวนเบื้องต้นระบุที่ว่า เครื่องบินมีแรงขับของเครื่องยนต์สองข้างไม่สมดุลกัน จึงทำให้เครื่องสูญเสียการทรงตัวและตกสู่ทะเลในที่สุด นอกจากนี้รายงานดังกล่าวมีข้อมูลจากกล่องดำที่บันทึกข้อมูลการบินรวมอยู่ด้วย

ทั้งนี้นักประดาน้ำพบเปลือกนอกและเครื่องส่งสัญญาณแจ้งตำแหน่งของกล่องบันทึกเสียงในห้องนักบินเพียงไม่กี่วันหลังเกิดเหตุ แต่ต้องตามหาหน่วยความจำที่ยังหาไม่พบในน้ำที่ค่อนข้างตื้นแต่เต็มไปด้วยโคลนและมีกระแสน้ำที่แรงในบางครั้ง ต่อมาเจ้าหน้าที่สามารถระบุตำแหน่งของกล่องดำดังกล่าวได้เมื่อช่วงค่ำของวันที่ 30 มีนาคม โดยเจ้าหน้าที่กองทัพเรือระบุว่าพบกล่องดำอยู่ใต้โคลนไป 1 เมตร

ด้านนายซูริยันโต จาห์โยโน หัวหน้าคณะกรรมการความปลอดภัยในการเดินทางแห่งชาติ ระบุว่า จะทำการส่งกล่องบันทึกเสียงไปยังห้องทดลองเพื่ออ่านค่าซึ่งคาดว่าใช้เวลาราว 3 วันถึง 1 สัปดาห์ หลังจากนั้นจะถอดข้อความออกมาและจับคู่กับข้อมูลในกล่องบันทึกข้อมูลการบิน อย่างไรก็ตาม หากไม่มีกล่องบันทึกเสียงในห้องนักบิน อุบัติเหตุนี้คงยากที่จะสรุปสาเหตุ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ตร.เตือน เอพริลฟูลส์เดย์ พรุ่งนี้ โพสต์-แชร์ข่าวปลอม คุก 5 ปี ปรับไม่เกิน 1 แสน
บทความถัดไป‘มิลาน’ ไม่สู้ค่าเหนื่อย ‘ดอนนารุมม่า’ อาจต่อสัญญาก่อน 1 ปี