ทนายเผย ซูจียังดูแข็งแรงดี ขณะหารือเรื่องคดีผ่านวิดีโอ ศาลนัดไต่สวนพฤหัสฯนี้

แฟ้มภาพ ผู้อพยพชาวเมียนมา ถือภาพของนางออง ซาน ซูจี ผู้นำรัฐบาลพลเรือนเมียนมา ขณะจุดเทียนรำลึก (รอยเตอร์)

ทนายเผย ซูจียังดูแข็งแรงดี ขณะหารือเรื่องคดีผ่านวิดีโอ ศาลนัดไต่สวนพฤหัสฯนี้

เมื่อวันที่ 31 มีนาคม สำนักข่าวรอยเตอร์อ้างการเปิดเผยของนายมิน มิน โซ หนึ่งในทนายความของนางออง ซาน ซูจี ผู้นำรัฐบาลพลเรือนที่ถูกกองทัพเมียนมายึดอำนาจไป ระบุว่า นางซูจีดูแข็งแรงดีและผิวพรรณยังดูดี ในระหว่างที่ได้ตนพูดคุยกับนางซูจีทางวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ในวันเดียวกันนี้ โดยนางซูจีต้องการที่จะพบกับทนายความเป็นการส่วนตัวและไม่เห็นด้วยกับการที่จะมีการหารือกันผ่านวิดีโอที่มีตำรวจอยู่ด้วย

นายมิน มิน โซ เปิดเผยอีกว่า ในการพูดคุยกันทางวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ มีเพียงการหารือถึงคดีความที่นางซูจีถูกยื่นฟ้องนับจากเกิดเหตุรัฐประหารเท่านั้น โดยศาลได้นัดไต่สวนคดีนางซูจีครั้งต่อไปในวันพฤหัสฯนี้

ทั้งนี้นางซูจี ซึ่งถูกทางการควบคุมตัวไว้ในสถานที่แห่งหนึ่งที่ไม่มีการยืนยันแต่น่าจะเป็นบ้านพักของซูจีในกรุงเนปยีดอ หลังกองทัพยึดอำนาจ ได้ถูกฟ้องร้องดำเนินคดีในหลายข้อหา ได้แก่ การครอบครองวิทยุสื่อสารโดยผิดกฎหมายและการละเมิดมาตรการโควิด นอกจากนี้นางซูจียังถูกกองทัพกล่าวหาว่าทุจริตรับเงินสินบนในสองกรณี ซึ่งมีทองคำรวมอยู่ด้วย แต่ทนายความของนางซูจีกล่าวโต้แย้งว่าเป็นข้อกล่าวหาที่สร้างขึ้น พร้อมปฏิเสธข้อหารับสินบนว่าเป็นเรื่องตลกอีกด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ญี่ปุ่นระงับความช่วยเหลือใหม่เมียนมา มะกันสั่งอพยพ จนท.-ครอบครัว
บทความถัดไปลิงอ้วน ‘ก๊อดซิลลา’ ยังกลับบ้านไม่ได้ เจ้าของโต้ หมอไม่รู้ใจ ชี้ปมปล่อยป่า ต้องประเมินพฤติกรรม