ทนายเผย ซูจีและคนใกล้ชิดอีก 4 คน โดนข้อหาเพิ่ม ละเมิดกม.ความลับทางราชการ 

แฟ้มภาพนางออง ซาน ซูจี ผู้นำรัฐบาลพลเรือนเมียนมา (เอเอฟพี)

ทนายเผย ซูจีและคนใกล้ชิดอีก 4 คน โดนข้อหาเพิ่ม ละเมิดกม.ความลับทางราชการ

เมื่อวันที่ 1 เมษายน สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานอ้างการเปิดเผยของ มิน มิน โซ ทนายความของนางออง ซาน ซูจี ผู้นำรัฐบาลพลเรือนเมียนมากล่าวว่า ยังไม่มีการตั้งข้อหาใหม่ต่อนางซูจีในระหว่างที่ศาลเปิดการไต่สวนคดีนางซูจีในวันเดียวกันนี้ หลังจากสื่อท้องถิ่นออกมารายงานก่อนหน้าว่าซูจีอาจถูกตั้งข้อหากบฎเพิ่มเติมอีกหนึ่งข้อหา ที่มีบทลงโทษสูงสุดถึงขั้นประหารชีวิต จากที่ซูจีถูกยื่นฟ้องดำเนินคคีไปแล้วหลายข้อหาที่เป็นข้อหาเล็กๆน้อยๆ ซึ่งรวมถึงการนำเข้าวิทยุสื่อสารผิดกฎหมาย และการละเมิดกฎควบคุมโรคระบาดไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

มิน มิน โซ กล่าวอีกว่า ซูจี และประธานาธิบดีวิน มิน ที่ถูกไต่สวนด้วย ยังดูแข็งแรงดี แต่ยังไม่แน่ชัดว่านางซูจีล่วงรู้สถานการณ์ที่กำลังขึ้นในประเทศในขณะนี้หรือไม่ โดยตนยังไม่สามารถแจ้งถึงเรื่องที่เกิดขึ้นภายนอกได้และยังไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าพบลูกความด้วยตนเองอีกด้วย สำหรับการไต่สวนซูจีในวันนี้ ศาลได้เลื่อนการพิจารณาออกไปจนถึงวันที่ 12 เมษายน

แต่ล่าสุด นายขิ่น หม่อง ซอ หัวหน้าทีมทนายความของนางซูจี เปิดเผยทางโทรศัพท์กับรอยเตอร์ว่า ซูจี รัฐมนตรีในคณะรัฐบาลซูจีอีก 3 คน และนายชอน เทอร์เนลล์ ที่ปรึกษาทางเศรษฐกิจชาวออสเตรเลียของซูจี ได้ถูกศาลย่างกุ้งตั้งข้อหาเพิ่มในข้อหาละเมิดกฎหมายว่าด้วยความลับทางราชการไปเมื่อสัปดาห์ก่อน แต่ตนเพิ่งทราบเรื่องการตั้งข้อหาใหม่นี้เมื่อ 2 วันก่อน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ประยุทธ์ ย้ำ ถกบอร์ดพลังงานมุ่งโปร่งใส บอกห่วงปชช.มากสุด ไม่อยากให้ได้รับผลกระทบ
บทความถัดไปกรมอนามัย-ทีเส็บ จับมือ 23 ภาคีเครือข่าย เอ็มโอยู เปิด 10 เมืองนำร่อง จัดงานไมซ์