เมียนมายังวุ่น เผา รธน.-ห้างสรรพสินค้าประท้วง รมต.อาเซียนถกจีนหาทางออก

ภาพจากสื่อโซเชียลเผยให้เห็นเปลวเพลิงกำลังลุกไหม้ห้างรูบีมาร์ท ในนครย่างกุ้งของเมียนมา เมื่อวันที่ 1 เมษายน (รอยเตอร์)

เมียนมายังวุ่น เผา รธน.-ห้างสรรพสินค้าประท้วง รมต.อาเซียนถกจีน

เมื่อวันที่ 1 เมษายน สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า สถานการณ์ประท้วงในเมียนมาทวีความรุนแรงขึ้นอีกระดับ เมื่อยังคงมีการชุมนุมประท้วงในหลายเมืองแบบไม่เกรงกลัวการปราบปรามอย่างรุนแรง ด้วยการรวมตัวกันจุดเทียนไว้อาลัยผู้เสียชีวิตในตอนกลางคืน ต่อด้วยการเดินขบวนประท้วง เผารัฐธรรมนูญที่ร่างโดยรัฐบาลทหารในตอนเช้า โดยมีทั้งที่เป็นรัฐธรรมนูญฉบับที่ตีพิมพ์เผยแพร่ และรัฐธรรมนูญที่ผู้ประท้วงจัดทำขึ้นเอง เพื่อนำมาเผาโดยเฉพาะ ทั้งในที่ชุมนุมและที่บ้านเรือนราษฎรในหลายเมือง ตามการเรียกร้องของแกนนำในการประท้วงในเมียนมาที่เรียกการรณรงค์นี้ว่า “พิธีฉลองกองไฟรัฐธรรมนูญ”

รอยเตอร์

ในขณะเดียวกันมีรายงานว่า เกิดไฟไหม้ห้างสรรพสินค้า กันดามา ช้อปปิ้ง เซ็นเตอร์ ในนครย่างกุ้ง และรูบี มาร์ท ซึ่งเป็นกิจการในเครือบริษัทธุรกิจของกองทัพทิ้งเมื่อราวตีสองคืนที่ผ่านมา ต่อเนื่องมาจนถึงตอนเช้าวันเดียวกันนี้ โดยยังไม่มีรายละเอียดความเสียหายหรือสาเหตุที่เกิดขึ้นแต่อย่างใด

ชายชาวเมียนมายืนดูไฟที่กำลังลุกไหม้ห้างรูบีมาร์ท (รอยเตอร์)

รอยเตอร์ระบุว่า มีผู้ประท้วงได้รับบาดเจ็บ 2 ราย เมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจระดมยิงเข้าใส่ผู้ชุมนุมในเมืองโมนยวา โดยที่สมาคมเพื่อให้ความช่วยเหลือนักโทษการเมือง (เอเอพีพี) ระบุว่ายอดผู้เสียชีวิตจากเหตุประท้วงในเมียนมาในเวลานี้มีอย่างน้อย 536 รายแล้ว

ด้านกระทรวงต่างประเทศสหรัฐอเมริกาแถลงเรียกร้องต่อจีนให้ใช้อิทธิพลที่มีต่อเมียนมาเพื่อให้ผู้ที่รับผิดชอบในการรัฐประหารแสดงความรับผิดชอบต่อการกระทำของตน โดยเชื่อว่าจีนมีผลประโยชน์ในเชิงยุทธศาสตร์และเศรษฐกิจอยู่ในเมียนมา

ห้างสรรพสินค้า กันดามา ช้อปปิ้ง เซ็นเตอร์ ในนครย่างกุ้ง เป็นอีกแห่งที่เกิดเหตุเพลิงไหม้ เมื่อวันที่ 1 เมษายน (รอยเตอร์)

ในขณะที่มีสัญญาณแสดงให้เห็นถึงความเคลื่อนไหวทางการทูตเพื่อแก้สถานการณ์ในเมียนมาเพิ่มมากขึ้น โดยที่รัฐมนตรีต่างประเทศของ 3 ชาติอาเซียน ประกอบด้วย มาเลเซีย อินโดนีเซีย และฟิลิปปินส์ ทยอยเดินทางเข้าพบ นายหวังอี้ รัฐมนตรีต่างประเทศจีน เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ต่อด้วยการเดินทางไปพบของนาย วิเวียน พลากฤษนัน รัฐมนตรีต่างประเทศสิงคโปร์ เมื่อวันที่ 31 มีนาคมที่ผ่านมา

ชายชาวเมียนมาที่ขี่มอเตอร์ไซค์ผ่านมา ชู 3 นิ้ว ใกล้กับกองยางรถยนต์ที่ถูกจุดไฟเผาบนท้องถนน ในเมืองมัณฑะเลย์ เมื่อวันที่ 1 เมษายน (รอยเตอร์)

“จีนยินดีและพร้อมสนับสนุนต่ออาเซียนที่ยังคงยึดถือต่อหลักการไม่แทรกแซงกิจการภายในซึ่งกันและกัน และต่อการใช้วิถีอาเซียน ในการแสดงบทบาทที่สร้างสรรค์เพื่อส่งเสริมเสถียรภาพของสถานการณ์ในเมียนมา” กระทรวงต่างประเทศจีนแถลงหลังเสร็จสิ้นการหารือดังกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘แนวร่วม มธ.’ ถามหาสำนึกความเป็นคน จี้รัฐไทยหยุดผลักไส ‘ผู้ลี้ภัยชาวกะเหรี่ยง’
บทความถัดไปทิ้งวัคซีนจอห์นสัน 15 ล้านโดส เหตุผลิตไม่ได้มาตรฐาน