ด่วน! รถไฟโดยสารไต้หวันตกรางในอุโมงค์ ดับแล้ว 41 ศพ เจ็บกว่าครึ่งร้อย

ภาพจากวิดีโอเผยให้เห็นเหตุการณ์ขณะผู้โดยสารได้รับการช่วยเหลืออออกจากขบวนรถไฟโดยสารที่ประสบเหตุตกรางในอุโมงค์เดินรถ ใกล้กับเมืองหัวเหลียน เมืองชายฝั่งตะวันออกของไต้หวัน เมื่อวันที่ 2 เมษายน เบื้องต้นมีผู้เสียชีวิตแล้ว 36 ราย (เอพี)

ด่วน! รถไฟโดยสารไต้หวันตกรางในอุโมงค์ ดับแล้ว 41 ศพ เจ็บกว่าครึ่งร้อย

เกิดเหตุรถไฟโดยสารของไต้หวันที่อัดแน่นด้วยผู้โดยสาร ประสบเหตุตกรางภายในอุโมงค์เดินรถไฟใกล้กับเมืองหัวเหลียน เมืองชายฝั่งทางตะวันออกของไต้หวัน เมื่อเวลา 09.30 น.ของวันที่ 2 เมษายนตามเวลาท้องถิ่น เบื้องต้นมีรายงานผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 41 ราย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บกว่า 60 ราย ในเหตุการณ์ที่น่าจะเป็นอุบัติเหตุทางรถไฟครั้งเลวร้ายที่สุดของไต้หวันในรอบกว่า 4 ทศวรรษ

ผู้โดยสารกำลังช่วยกันปีนออกจากรถไฟ ที่เมืองหัวเหลียน ทางตะวันออกของไต้หวัน (เอพี)

หน่วยดับเพลิงของไต้หวันเปิดเผยว่า รถไฟโดยสารขบวนนี้เป็นขบวนรถด่วน ออกเดินทางจากกรุงไทเป เมืองหลวง มุ่งหน้าสู่เมืองไถ้ตง ผู้โดยสารในขบวนมีราว 350 คน ส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวที่เริ่มเดินทางในช่วงวันหยุดยาวของไต้หวัน โดยขบวนรถไฟได้พลิกตกรางบริเวณทางตอนเหนือของเมืองหัวเหลียน อย่างไรก็ดี นายหลิน เชีย ลุง รัฐมนตรีคมนาคมไต้หวัน บอกกับผู้สื่อข่าวในที่เกิดเหตุว่ามีประชาชนอยู่รถไฟขบวนนี้ราว 490 คน

ภาพเหตุการณ์ในที่เกิดเหตุเผยให้เห็นตู้รถไฟโดยสารในอุโมงค์แยกขาดจากแรงกระแทก อีกหลายตู้อยู่ในสภาพพังยับ กลายเป็นอุปสรรคต่อทีมกู้ภัยในการช่วยเหลือผู้ที่ติดอยู่ใต้ซากรถไฟที่ยังมีอีกอยู่เกือบร้อยคน

โดยหน่วยดับเพลิงระบุว่าได้มีการอพยพผู้ประสบเหตุราว 80-100 คน ออกมาจากตู้รถไฟ 4 ตู้แรก ขณะที่อีก 5-8 ตู้ที่อยู่ในสภาพยับเยินที่ยังยากจะเข้าไปค้นหาผู้ประสบเหตุที่ติดอยู่ได้

ผู้คนเดินอยู่ริมทางรถไฟ ขณะที่รถไฟตกรางอยู่ที่อุโมงค์ทางเหนือของเมืองหัวเหลียน ไต้หวัน เมื่อวันที่ 2 เมษายน (รอยเตอร์)

สื่อท้องถิ่นรายงานว่า ผู้โดยสารส่วนใหญ่ยืนอยู่บนรถไฟที่อัดแน่น ซึ่งร่างถูกโยนเหวี่ยงไปเต็มแรงขณะเกิดเหตุชน โดยหลังเกิดเหตุยังมีการเผยแพร่ภาพผู้โดยสารที่รอดชีวิตถูกอพยพช่วยเหลือออกจากรถไฟ

ด้านสำนักข่าวกลางของทางการไต้หวันรายงานว่า ต้องสงสัยว่ารถบรรทุกคันหนึ่งที่จอดไว้โดยไม่ได้ขึ้นเบรคมือเอาไว้ อาจทำให้รถบรรทุกคันดังกล่าวไหลลงมาบนเนินถนนตรงทางรถไฟวิ่งผ่านพอดี ที่อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุครั้งนี้ขึ้น โดยขณะนี้ทางตำรวจได้ควบคุมตัวคนขับรถบรรทุกไปสอบปากคำแล้ว นอกจากนี้จากคำบอกเล่าของชายคนหนึ่งกล่าวด้วยว่า รถไฟของเราได้ชนเข้ากับรถบรรทุก ซึ่งยังมีภาพเผยให้เห็นรถบรรทุกกลายเป็นซากเหล็กด้วย

ทั้งนี้พื้นที่ชายฝั่งทางตะวันออกของไต้หวันเป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมของนักท่องเที่ยว ขณะที่เส้นทางรถไฟจากกรุงไทเปมุ่งสู่พื้นที่ชายฝั่งทางตะวันออกมีชื่อเสียงของการเป็นเส้นทางอุโมงค์และเลียบชายฝั่งทางตอนเหนือของเมืองหัวเหลียนที่มักเกิดอุบัติเหตุขึ้นบ่อยครั้ง

ในปี 2018 มีรายงานผู้เสียชีวิต 18 ศพ และบาดเจ็บ 175 ราย ในอุบัติเหตุรถไฟตกรางทางตะวันออกเฉียงเหนือของไต้หวัน ส่วนในปี 1981 มีผู้เสียชีวิต 30 ราย ในอุบัติเหตุทางรถไฟที่เกิดขึ้นทางตอนเหนือของไต้หวัน

ผู้คนกำลังเดินออกจากรถไฟที่ตกราง (รอยเตอร์)

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon