ไต้หวันลดธงไว้อาลัยเหยื่อ เซ่นม้าเหล็กตกรางในอุโมงค์ อัยการออกหมายจับคนขับรถบรรทุกต้นเหตุ

ทีมกู้ภัยไต้หวันกำลังใช้รถเครนกู้รถไฟโดยสารที่ประสบเหตุตกรางในอุโมงค์เดินรถไฟใกล้กับเมืองหัวเหลียนของไต้หวัน เมื่อวันที่ 3 เมษายน (รอยเตอร์)

ไต้หวันลดธงไว้อาลัยเหยื่อ เซ่นม้าเหล็กตกรางในอุโมงค์ อัยการออกหมายจับคนขับรถบรรทุกต้นเหตุ

เมื่อวันที่ 3 เมษายน ทีมกู้ภัยไต้หวันลงมือกู้ขบวนรถไฟที่กลายเป็นเศษซากอยู่ในอุโมงค์เดินรถไฟทางตอนเหนือเมืองหัวเหลียน ของไต้หวันแล้ว หลังจากประสบเหตุพลิกตกรางเมื่อวันศุกร์(2 เม.ย.) ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 50 ราย ในจำนวนนี้มีคนขับรถไฟและชาวฝรั่งเศส 1 คนรวมอยู่ด้วย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีกกว่า 175 คน จากจำนวนผู้โดยสารเกือบ 500 คนที่อัดแน่นอยู่ในขบวนรถไฟดังกล่าวขณะเดินทางในช่วงวันหยุดยาวของเทศกาลเชงเม้ง

ทีมกู้ภัยเปิดเผยถึงสภาพที่เกิดเหตุอันสยดสยองว่าในทันทีที่พวกเขาเข้าไปในอุโมงค์ก็พบว่าตู้รถไฟอยู่ในสภาพพังยับ โดยเฉพาะตู้ที่ 8 ที่เป็นตู้ที่มีผู้บาดเจ็บสาหัสมากที่สุดและมีผู้เสียชีวิตอีกหลายศพ ตู้รถไฟโดยสารดังกล่าวแยกฉีกขาดเปิดออก เผยให้เห็นศพผู้เสียชีวิตกองรวมกันอยู่

ประธานาธิบดีไช่ อิง เหวิน ของไต้หวัน (ยืนตรงโพเดียม) ขณะแถลงถึงโศกนาฏกรรมทางรถไฟที่เกิดขึ้น ขณะเข้าเยี่ยมประชาชนผู้ประสบเหตุที่ได้รับบาดเจ็บ ที่โรงพยาบาลกองทัพในเมืองหัวเหลียน เมื่อวันที่ 3 เมษายน (รอยเตอร์)

ด้านอัยการไต้หวันกำลังจะออกหมายจับคนขับรถบรรทุกที่เชื่อว่าเป็นต้นเหตุให้เกิดอุบัติเหตุครั้งนี้ที่เป็ฯโศกนาฏกรรมทางรถไฟครั้งเลวร้ายที่สุดในรอบหลายสิบปีของไต้หวัน จากการที่รถบรรทุกคันดังกล่าวอาจไม่ได้ขึ้นเบรกมือเอาไว้ จนรถบรรทุกไหลลงมาบนทางรถไฟ เป็นเหตุให้รถไฟโดยสารขบวนนี้พุ่งชนก่อนอัดกระแทกเข้าไปในอุโมงค์ จนทำให้มีผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บเป็นจำนวนมาก โดยเจ้าหน้าที่ชุดสอบสวนกำลังพุ่งเป้าการสอบสวนไปที่ประเด็นรถบรรทุกคันดังกล่าวจากไซต์งานก่อสร้างในบริเวณนั้นว่าได้ไหลลงไปบนทางรถไฟได้อย่างไร

สื่อท้องถิ่นรายงานด้วยว่าทีมอัยการได้บุกเข้าไปยังสำนักงานของบริษัทที่ได้สัมปทานการซ่อมบำรุงทางรถไฟเส้นดังกล่าวที่เป็นเจ้าของรถบรรทุกคันต้นเหตุด้วย

กระทรวงกิจการภายในไต้หวันยังสั่งให้ลดธงชาติของไต้หวันลงครึ่งเสาเป็นเวลา 3 วัน เพื่อเป็นการไว้อาลัยต่อเหยื่อผู้เสียชีวิตในโศกนาฏการมครั้งนี้ ขณะที่ประธานาธิบดีไช่ อิง เหวิน ได้เดินทางไปตรวจเยี่ยมประชาชนผู้ประสบเหตุที่ได้รับบาดเจ็บซึ่งรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลต่างๆของเมืองหัวเหลียนแล้ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon