เมียนมารัวยิงใส่ม็อบ! ดับอีก 5 ราย ออกหมายจับ 18 คนดัง หวังปิดปากเสียงวิจารณ์

ภาพเหตุการณ์ ขณะที่กลุ่มผู้ชุมนุมช่วยกันพยุ่งร่างของชายผู้เข้าร่วมประท้วงที่ถูกยิงได้รับบาดเจ็บ ในเมืองโมนยวาของเมียนมา เมื่อวันที่ 3 เมษายน (รอยเตอร์)

เมียนมารัวยิงใส่ม็อบ! ดับอีก 5 ราย ออกหมายจับ 18 คนดัง หวังปิดปากเสียงวิจารณ์

เมื่อวันที่ 3 เมษายน สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า กองทัพเมียนมายังคงใช้กำลังรุนแรงปราบปรามประชาชนผู้ประท้วงที่ออกมาเคลื่อนไหวต่อต้านรัฐประหารบนท้องถนนอย่างไม่ยอมรามือ โดยวันเดียวกันนี้กองกำลังฝ่ายความมั่นคงเมียนมายังใช้กระสุนปืนจริง ยิงเข้าใส่กลุ่มผู้ประท้วงที่ออกมาชุมนุมเคลื่อนไหวในหลายเมือง เป็นผลให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก 5 ราย

ขณะเดียวกัน รัฐบาลทหารยังใช้อำนาจรัฐเป็นเครื่องมือในการออกหมายจับกลุ่มนักวิพากษ์วิจารณ์และบุคคลที่มีชื่อเสียงซึ่งออกมาส่งเสียงต่อต้านการยึดอำนาจของกองทัพและใช้ความรุนรงเข่นฆ่าประชาชนไปแล้วหลายร้อยคน รวมถึงเด็กผู้บริสุทธิ์

รอยเตอร์อ้างเว็บไซต์ เมียนมานาว รายงานว่า กองกำลังฝ่ายความมั่นคงได้ยิงปืนเข้าใส่ฝูงชนในเมืองโมนยวา เป็นผลให้มีประชาชนถูกยิงเสียชีวิต 4 ราย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีกหลายคน ด้านเว็บไซต์พะโค วีกลีย์ รายงานว่า มีผู้ประท้วงถูกยิงเสียชีวิตอีกรายในเมืองสะเทิม ในรัฐมอญ และอีกรายถูกยิงได้รับบาดเจ็บในเมืองพะโค

ผู้ประท้วงรายหนึ่งในโมนยวาเปิดเผยกับรอยเตอร์ผ่านแอพพลิเคชั่นข้อความว่า เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงเปิดฉากรัวถล่มด้วยระเบิดแสงและกระสุนปืนจริงใส่ผู้ประท้วง ก่อนที่กลุ่มผู้ประท้วงจะถอยร่นไปและพากันไปหลบอยู่หลังแนวกั้นกระสอบทราย แต่กระสุนปืนนัดหนึ่งได้ยิงทะลุเข้าศีรษะของชายคนหนึ่งที่อยู่ตรงหน้าตน ซึ่งเขาเสียชีวิตในทันที

ชาวบ้านพากันหลบอยู่หลังแนวกั้นกระสอบทราย ในระหว่างการปะทะกับเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง ในระหว่างต่อต้านการยึดอำนาจของกองทัพ ที่เมืองโมนยวา เมื่อวันที่ 3 เมษายน (รอยเตอร์)

สมาคมช่วยเหลือนักโทษการเมือง ซึ่งเป็นกลุ่มนักเคลื่อนไหวในเมียนมา รายงานความคืบหน้าตัวเลขผู้เสียชีวิตที่ถูกกองกำลังฝ่ายความมั่นคงเมียนมาสังหารนับจากกองทัพก่อเหตุยึดอำนาจรัฐบาลพลเรือนของนางออง ซาน ซูจี เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ว่าได้พุ่งขึ้นเป็นมากกว่า 550 รายแล้ว ในจำนวนนี้เป็นเด็ก 46 ราย

แต่แม้จะถูกกองกำลังฝ่ายความมั่นคงใช้กำลังปราบปรามเข่นฆ่าอย่างโหดเหี้ยม หากผู้ประท้วงในเมียนมาก็ยังไม่ยอมล่าถอย โดยมีการปรับกลยุทธ์ในการเคลื่อนไหวด้วยการหันมาใช้ยุทธวิธี “ชุมนุมแบบกองโจร” มากขึ้น โดยการรวมตัวกันเป็นกลุ่มเล็กๆ แสดงการต่อต้านอย่างรวดเร็วแล้วสลายตัว ก่อนที่เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงจะเคลื่อนกำลังเข้ามาปราบปราม หลังจากที่ผ่านมาเป็นการเดินขบวนประท้วงขนาดใหญ่ที่มีการเข้าร่วมของผู้ประท้วงหลายหมื่นคน

นอกจากนี้ รัฐบาลทหารเมียนมายังดำเนินมาตรการควบคุมข้อมูลข่าวสารในประเทศอย่างเข้มงวดในความพยายามที่จะสกัดการชุมนุมและยับยั้งการตีแผ่พฤติกรรมอันโหดเหี้ยมของฝ่ายความมั่นคงเมียนมาด้วยการปิดการใช้งานอินเตอร์เน็ตแบบไร้สารทั้งหมดตั้งแต่วันก่อนหน้า ทว่าก็ยังมีรายงานว่าข้อความและรูปภาพส่วนหนึ่งยังคงโพสต์และแชร์กันทางโซเชียลมีเดียได้

ขณะที่เมื่อคืนวันศุกร์ (2 เม.ย.) สถานีโทรทัศน์เอ็มอาร์ทีวี ของทางการเมียนมา ประกาศการออกหมายจับบุคคลที่มีชื่อเสียง 18 คน ซึ่งมีเหล่าฟลูเอนเซอร์ในโซเชียลมีเดียหลายคนและนักข่าวอีก 2 คนรวมอยู่ด้วย ภายใต้กฎหมายต่อต้านการกระทำที่เป็นเหตุให้เจ้าหน้าที่ในกองทัพฝ่าฝืนหรือเพิกเฉยต่อการปฏิบัติหน้าที่ ซึ่งบทลงโทษภายใต้ข้อหานี้มีโทษถึงจำคุก 3 ปี โดยบุคคลที่ถูกออกหมายจับดังกล่าวทั้งหมดเป็นที่รับรู้ว่าได้ออกมาร่วมเคลื่อนไหวต่อต้านรัฐบาลทหาร

ไปง์ พโย ตู นักแสดงสาวเมียนมา ที่ออกมาร่วมชุมนุมต้านรัฐประหารในย่างกุ้งตลอดหลายสัปดาห์นับจากเกิดรัฐประหาร ประกาศกร้าวทางเฟซบุ๊กว่า เธอจะไม่ยอมก้มหัวให้กับอำนาจเผด็จการ ไม่ว่าจะถูกออกหมายจับหรือไม่ ตราบที่เธอยังมีชีวิตอยู่ จะขอต่อต้านอำนาจเผด็จการทหารที่ข่มเหงรังแกและเข่นฆ่าประชาชน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon