บนเส้นทางสู่ดินแดนศักดิ์สิทธิ์

บนเส้นทางสู่ดินแดนศักดิ์สิทธิ์

เดือนเมษายนเป็นเดือนที่มีเทศกาลทางศาสนาที่สำคัญถึง 2 เทศกาล ใน 2 ศาสนา นั่นก็คือเทศกาลอีสเตอร์ของศาสนาคริสต์ และการถือศีลอดช่วงเดือนรอมฎอนของอิสลาม

เทศกาลอีสเตอร์ จัดขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองการคืนชีพของพระเยซูหลังจากที่ถูกตรึงกางเขนและสิ้นพระชนม์ไปแล้ว 3 วัน วันที่จัดเทศกาลอีสเตอร์จะเปลี่ยนในแต่ละปีแต่ต้องเป็นวันอาทิตย์ นอกจากนี้วันอีสเตอร์ถือเป็นวันสิ้นสุดเทศกาลมหาพรตซึ่งเป็นช่วงเวลา 40 วันที่ผู้นับถือศาสนาคริสต์ถือศีลอดและสวดภาวนาเป็นพิเศษ

เดือนรอมฎอนเป็นเดือนที่ 9 ตามปฏิทินอิสลาม ซึ่งเป็นเดือนแห่งการถือศีลอดของชาวมุสลิมทั่วโลก การถือศีลอดจะเริ่มตั้งแต่พระอาทิตย์ขึ้นถึงพระอาทิตย์ตก โดยจะสามารถทานอาหารได้เฉพาะช่วงที่พระอาทิตย์ตกดินแล้วเท่านั้น อย่างไรก็ตามหากเป็นผู้ป่วยรุนแรง ผู้ชรา ผู้ให้นมบุตร

ภูเขาแห่งการผจญ (Mount of Temptation) เป็นสถานที่ผู้นับถือศาสนาคริสต์เชื่อว่าเป็นจุดที่ซาตานพยายามล่อล่วงพระเยซูตามพระคัมภีร์ ภูเขาแห่งนี้ตั้งอยู่ใกล้กับเมืองเจริโค ที่เวสต์แบงค์ เขตยึดครองของอิสราเอล (รอยเตอร์)
ภาพมุมสูงเผยให้เห็นย่านเมืองเก่าของเยรูซาเล็ม และโดมแห่งศิลา (Dome of the rock) ตั้งอยู่บนพื้นที่ศักดิ์สิทธิ์ที่มีความสำคัญของศาสนาคริสต์ อิสลามและยูดาห์ โดยชาวยิวเรียกว่าเนินพระวิหาร (Temple Mount) ในเมืองเยรูซาเล็ม อิสราเอล (รอยเตอร์)
เรือหาปลาอยู่ที่ทะเลกาลิลี ทางตอนเหนือของอิสราเอล ทะเลแห่งนี้พระเยซูได้แสดงปาฏิหารย์หลายอย่าง เช่น เดินบนน้ำ ทำให้พายุสงบและแสดงอภินิหารในการจับปลาต่อเหล่าสาวก (รอยเตอร์)
ผู้คนเดินผ่านจุดบูชาคัมภีร์แห่งที่ 4 บนถนน Via Dolorosa ในย่านเมืองเก่าของเยรูซาเล็ม ถนนแห่งนี้เป็นถนนที่พระเยซูเดินผ่านเมื่อครั้งที่ถูกพิพากษาประหารชีวิตด้วยการตรึงบนกางเขน โดยต้องแบกกางเขนเดินไปตามถนนแห่งนี้ไปยังแดนประหาร (รอยเตอร์)
บ้านในเมือง Kafr Kana เมืองที่ชาวคริสเตียนบางส่วนเชื่อว่าเป็นเมืองคานา ตามคัมภีร์ไบเบิลที่ซึ่งพระเยซูกล่าวว่าได้เปลี่ยนน้ำให้เป็นไวน์ที่งานมงคลสมรส ทางตอนเหนือของอิสราเอล (รอยเตอร์)
หิมะตกลงบนกำแพงตะวันตก (Western Wall) สถานที่สวดภาวนาที่ศักดิ์สิทธิ์ที่สุดของศาสนายูดาห์ และโดมแห่งศิลาที่ตั้งอยู่บนเนินพระวิหาร (Temple Mount) ในวันพุธรับเถ้า ซึ่งเป็นการเฉลิมฉลองที่พระเยซูฟื้นคืนพระชนม์ชีพ ที่เมืองเยรูซาเล็ม อิสราเอล (รอยเตอร์)
โบสถ์แม่พระรับสาร (the Basilica of the Annunciation) ที่เมืองนาซาเรธ ประเทศอิสราเอล สถานที่ซึ่งชาวคริสต์นิกายโรมันคาทอลิกเชื่อว่าเกิดเหตุการณ์พระแม่มารีย์รับสารจากทูตสวรรค์กาเบรียลว่าจะตั้งครรภ์พระบุตรพระเป็นเจ้า ซึ่งต่อมาคือพระเยซู (รอยเตอร์)
คริสตจักรออลเซนต์แห่งรัสเซีย (Cathedral of All Saints of Russia) ซึ่งอยู่ภายในวิหารกอร์นี (Gorny Monastery)โบสถ์นิกายรัสเซียนออร์โธดอกซ์ ที่หมู่บ้านไอน์คาริม สถานที่ซึ่งนักบุญยอห์นเกิด เมืองเยรูซาเล็ม (รอยเตอร์)
Pierbattista Pizzaballa พระสังฆราชลาตินแห่งเยรูซาเล็ม กำลังนำทำพิธีมิสซาในเวลาเที่ยงคืนของวันคริสต์มาส ที่โบสถ์พระคริสตสมภพ (the Church of the Nativity)โบสถ์คริสต์ที่เก่าแก่ที่สุดที่ใช้งานได้อยู่ ซึ่งสร้างครอบทับสถานที่ที่เชื่อว่าเป็นบ้านและโรงม้า รางหญ้าที่พระเยซูมาเกิด ตั้งอยู่ที่เมืองเบธเลเฮม ที่เวสต์แบงค์ ดินแดนที่ยึดครองโดยอิสราเอล เมื่อวันที่ 25 ธันวาคม (รอยเตอร์)
Qasr el-Yahud เป็นสถานที่ทำพิธีศีลจุ่มในบริเวณแม่น้ำจอร์แดน สถานที่ซึ่งชาวคริสต์เชื่อว่านักบุญยอห์น บัปติสต์ได้ทำพิธีศีลจุ่มให้กับพระเยซู และชาวอิสราเอลได้ข้ามแม่น้ำแห่งนี้ไปยังดินแดนแห่งพันธสัญญา ตั้งอยู่ใกล้กับเมืองเจริโช ที่เวสต์แบงค์ของอิสราเอล (รอยเตอร์)
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image