กองทุนจากอังกฤษเสนอเงิน 6.57 แสนล้านบาทซื้อกิจการ”โตชิบา”

แฟ้มภาพ นายโนบุอากิ คุรุมาทานิ ซีอีโอของบริษัทโตชิบา (รอยเตอร์)

กองทุนจากอังกฤษเสนอเงิน 6.57 แสนล้านบาทซื้อกิจการ”โตชิบา”

เมื่อวันที่ 7 เมษายน สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า บริษัทโตชิบา คอร์ป กำลังพิจารณาข้อเสนอของบริษัทซีวีซีแคปิตอล พาร์ตเนอร์ส กองทุนสำหรับซื้อหุ้นนอกตลาด ที่จะเข้าซื้อกิจการของโตชิบาด้วยเงินมูลค่า 2.3 ล้านล้านเยนหรือราว 6.57 แสนล้านบาท ขณะที่ตลาดหลักทรัพย์โตเกียวประกาศระงับการซื้อขายหุ้นของโตชิบา หลังจากที่ทางโตชิบาแถลงยืนยันข้อเสนอขอซื้อกิจการครั้งนี้ โดยระบุว่า ได้รับข้อเสนอเบื้องต้นเมื่อวานนี้ (6 เมษายน) และเตรียมขอรายละเอียดเพิ่มเติมและก่อนหารือกันอย่างรอบคอบเพื่อตัดสินใจต่อไป

ด้านหนังสือพิมพ์นิกเคอิของญี่ปุ่นระบุว่า บริษัทซีวีซีกำลังพิจารณาเรื่องค่าพรีเมียม 30% เพิ่มเติมจากราคาหุ้นในตลาดในปัจจุบัน ซึ่งทำมูลค่าของการเสนอซื้อกิจการดังกล่าวมีมูลค่าเกือบ 2.3 ล้านล้านเยน อ้างอิงจากราคาหุ้นหลังปิดตลาดเมื่อวันที่ 6 เมษายน

ทั้งนี้หากทางโตชิบารับข้อเสนอดังกล่าวจะต้องออกจากตลาดหลักทรัพย์ ซึ่งมีจุดประสงค์เพื่อให้ทีมบริหารสามารถตัดสินใจในเรื่องต่างๆ ได้เร็วขึ้น และหากประสบความสำเร็จจะทำให้บริษัทมุ่งพัฒนาด้านพลังงานทดแทนได้มากขึ้น

อย่างไรก็ตามนายโนบุอากิ คุรุมาทานิ ซีอีโอและประธานของบริษัทโตชิบาเคยเป็นหัวหน้าของบริษัทซีวีซีในญี่ปุ่นระหว่างปี 2017 – 2018 ก่อนที่จะรับตำแหน่งที่โตชิบา ส่วนผู้บริหารอาวุโสของบริษัทซีวีซีในญี่ปุ่นไม่ได้อยู่ในบอร์ดบริหารของโตชิบา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ผบ.ตร.ไฟเขียวหน่วยงานที่เวิร์กฟรอมโฮมได้ เร่งรัดฉีดวัคซีน เน้น ตม.-พื้นที่เสี่ยงสูง
บทความถัดไปตร.ติดตาม-เลขา ‘ศักดิ์สยาม’ ติดโควิด เร่งหาเชื้อกลุ่มเสี่ยง ผวจ.บุรีรัมย์ขอ ปชช.มั่นใจมาตรการคุมโรค