บัวแก้วย้ำพร้อมช่วยคนไทยในเมียนมา ประเมินสถานการณ์ในพื้นที่ใกล้ชิด

บัวแก้วย้ำพร้อมช่วยคนไทยในเมียนมา ประเมินสถานการณ์ในพื้นที่ใกล้ชิด

เมื่อวันที่ 8 เมษายน นายธานี แสงรัตน์ อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวถึงสถานการณ์ในเมียนมา และการให้ความช่วยเหลือคนไทยว่า กระทรวงการต่างประเทศได้รับรายงานจากสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงย่างกุ้ง ว่า ในช่วงเดือนเมษายน ยังคงมีการชุมนุมในหลายเมือง โดยสถานการณ์ในกรุงย่างกุ้งซึ่งมีคนไทยอยู่มากที่สุดนั้น ความรุนแรงมีแนวโน้มลดน้อยลง แต่ในเมืองใหญ่ยังความรุนแรงอยู่
นายธานีกล่าวว่า สถานเอกอัครราชทูตได้นัดหมายกับผู้แทนชุมชุนไทย และคนไทยในเขตต่างๆ ของกรุงย่างกุ้ง เพื่อลงพื้นที่พบปะและสอบถามถึงความเป็นอยู่ ความปลอดภัย เพื่อประเมินสถานการณ์ในพื้นที่อย่างตรงไปตรงมาตามความเป็นจริง และพร้อมที่จะให้ความช่วยเหลือคนไทยหากมีสถานการณ์ฉุกเฉินใดๆ เกิดขึ้น แต่ขณะนี้เห็นว่ายังไม่จำเป็นต้องมีการอพยพแต่อย่างใด
นายธานีกล่าวด้วยว่า สำหรับการให้ความช่วยเหลือผู้หนีภัยความไม่สงบบริเวณชายแดนไทย-เมียนมา ขณะนี้ยังคงมีชาวบ้านในฝั่งรัฐกะเหรี่ยงที่วิตกกังวลกับสถานการณ์ หนีภัยมาบริเวณชายแดน รวมถึงบางส่วนเดินทางเข้ามาในฝั่งไทย โดยมีการเข้ามาในช่วงเย็นถึงค่ำ และเดินทางกลับไปในช่วงเวลากลางวัน ซึ่งมีฝ่ายความมั่นคงและพื้นที่คอยดูแลอยู่ตลอด อย่างไรก็ตามผู้หนีภัยที่ยังไม่ประสงค์จะเดินทางกลับ ก็ยังได้รับการอนุญาตให้พักอยู่ในเขตไทย และ ยืนยันว่ารัฐบาลไทยไม่มีนโยบายการผลักดันกลับผู้ที่หนีภัยที่เข้ามา โดยในขณะนี้จากข้อมูล ณ วันที่ 7 เมษายน ยังเหลือผู้หนีภัยที่ยังอยู่ในฝั่งไทย จำนวน 151 คน
โฆษกกระทรวงการต่างประเทศกล่าวว่าสำหรับผู้ที่ต้องการส่งมอบความช่วยเหลือให้กับผู้หนีภัยสู้รบที่จ.แม่ฮ่องสอน สามารถติดต่อได้โดยตรงที่สำนักงานเหล่ากาชาดแม่ฮ่องสอนเบอร์โทรศัพท์ 053614097 และระบุวัตถุประสงค์ของการบริจาคซึ่งทางสำนักงานเรากาชาดจะส่งมอบให้หน่วยงานความมั่นคงที่ให้ความช่วยเหลือผู้หนีภัยต่อไป
ผู้สื่อข่าวถามถึงการประชุมผู้นำอาเซียนที่ระบุว่าจะมีการหารือเกี่ยวกับเรื่องเมียนมาว่าขณะนี้มีความคืบหน้าหรือไม่ว่าเกิดขึ้นเมื่อใดและเกิดขึ้นที่ใด นายธานีกล่าวว่า การประชุมสุดยอดอาเซียนที่จะเกิดขึ้นจะมีการหารือในหลายเรื่องซึ่งรวมถึงสถานการณ์ในเมียนมา โดยขณะนี้เจ้าหน้าที่อาวุโสรวมถึงรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียนกำลังอยู่ระหว่างการประสานงานกันอย่างใกล้ชิด เพื่อพูดคุยถึงเรื่องวัน สถานที่ รวมถึงรูปแบบการประชุม อย่างไรก็ดีคิดว่าการประชุมน่าจะเกิดขึ้นในช่วงเดือนเมษายนนี้ ส่วนรายละเอียดต่างๆ ยังอยู่ระหว่างการหารือ
ผู้สื่อข่าวสอบถามถึงกรณีน.ส.ฮาน เลย์ มิสแกรนด์เมียนมา ที่ขณะนี้อยู่ในไทยและมีข่าวว่าถูกทางการเมียนมาออกหมายจับ นายธานีกล่าวว่า ไม่ทราบและไม่มีข้อมูลในส่วนนี้ และไม่ได้รับรายงานใดๆ จากสถานทูตไทยในเมียนมาเพราะหน้าที่หลักของสถานทูตคือการดูแลคนไทย ขณะเดียวกันก็ไม่มีข้อมูลว่าสถานทูตเมียนมาในไทยได้ประสานมายังฝ่ายไทยในประเด็นดังกล่าวเช่นกัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เชียงใหม่ติดโควิดพุ่ง 36 ราย ตร.ภาค 5 ติดด้วยหลังไปชมคอนเสิร์ต ตร.ชั้นผู้ใหญ่ต้องกักตัว
บทความถัดไปกก.ปฏิรูปประเทศด้านการศึกษา หารือ ‘สพฐ.’ ขับเคลื่อนระบบการศึกษาแบบบูรณาการ